Giữa 'tâm bão' vùng Vịnh, máy bay quân sự Mỹ ở Qatar vẫn cất cánh

Các hoạt động máy bay của quân đội Mỹ ở căn cứ Al-Udeid tại Qatar vẫn được triển khai như kế hoạch bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa các quốc gia vùng Vịnh hiện nay.

Căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.

Theo Trung tá Damien Pickart - người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ, căng thẳng ngoại giao trong khu vực
không hề ảnh hưởng tới các hoạt động quân sự của lực lượng này ở Qatar và “mọi chuyến bay đều được tiếp tục như kế hoạch”.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Mỹ ca ngợi sự hỗ trợ của chính phủ Qatar trong việc giúp đỡ liên quân do Mỹ dẫn đầu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria cũng như sự đóng góp lâu dài của họ trong việc giữ gìn an ninh khu vực.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cũng cho biết họ “không có kế hoạch thay đổi tình trạng quân sự tại Qatar”.

Theo hãng tin AP, trong một tuyên bố hôm 5/6, Thiếu tá Adrian JT Rankine-Galloway cho biết các máy bay quân sự Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bay ở Afghanistan, Iraq và Syria bất chấp căng thẳng ngoại giao bùng phát.

Ông Rankine-Galloway nói: “Chúng tôi khuyến khích tất cả các đối tác trong khu vực giảm bớt căng thẳng và hợp tác hướng tới tìm ra giải pháp chung để đảm bảo an ninh khu vực”.

Một đại diện giấu tên của quân đội Mỹ tại Lầu Năm Góc khẳng định: “Nhìn từ góc độ quân sự, chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi sự kiện tin tức gần đây”.

Hiện căn cứ quân sự Al-Udeid ở Qatar là nơi đóng quân của khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ và là nơi đặt sở chỉ huy của Bộ Tư lệnh Trung tâm.

Sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Mỹ và Qatar đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự nhằm thắt chặt quan hệ quân sự giữa hai nước.

Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh bùng phát sau khi một loạt nước như Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)... lần lượt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar do những nghi ngờ xoay quanh việc nước này “hỗ trợ khủng bố”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Qatar muốn Kuwait làm trung gian hòa giải với các nước Arab
Qatar muốn Kuwait làm trung gian hòa giải với các nước Arab

Ngày 6/6, Qatar cho biết đã sẵn sàng tham gia các nỗ lực hòa giải nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng nảy sinh sau khi một loạt quốc gia Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ với nước này với cáo buộc Doha hậu thuẫn các phiến quân Hồi giáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN