Giao tranh tại Sudan: Các phe phái nhất trí ngừng bắn trong 24 giờ

Ngày 9/6, Saudi Arabia và Mỹ thông báo các phe đối địch ở Sudan đã nhất trí thực hiện một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc trong vòng 24 giờ.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên một tuyến đường ở thủ đô Khartoum, Sudan ngày 9/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nêu rõ các đại diện của Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch ở Sudan đã đồng ý ngừng bắn trên toàn quốc trong 24 giờ, bắt đầu từ 6h ngày 10/6 (giờ địa phương, tức 11h cùng ngày giờ Việt Nam). Theo đó, các bên nhất trí không tiến hành các vụ không kích, tấn công bằng pháo binh và tiếp tế cho các lực lượng trong thời gian lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Trước đó, ngày 6/6, các phe phái đang tham chiến tại Sudan bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn do Saudi Arabia và Mỹ bảo trợ trong bối cảnh các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn cả ở trên không và trên bộ ở thủ đô Khartoum của nước này.

Các cuộc đàm phán về gia hạn lệnh ngừng bắn đã tạm dừng từ tuần trước sau khi ngày 31/5, Quân đội Sudan thông báo rút khỏi các cuộc đàm phán ở Jeddah, Saudi Arabia. Sau đó một ngày, các nhà trung gian đàm phán của Mỹ và Saudi Arabia thông báo chính thức tạm dừng quá trình này, trong đó Washington cho biết sẵn sàng nối lại đàm phán khi các bên thể hiện sự “nghiêm túc”. Ngày 1/6  vừa qua, Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt các bên giao tranh tại Sudan.

Kể từ tháng 4 vừa qua, giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF khiến hơn 1.800 người thiệt mạng, khoảng 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đến vùng khác lánh nạn, trong khi 400.000 người phải sơ tán sang các nước láng giềng. Theo LHQ, khoảng 25 triệu người (hơn 50% dân số Sudan) cần được cứu trợ và bảo vệ.

Phan An (TTXVN)
Các phe phái tham chiến tại Sudan nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp
Các phe phái tham chiến tại Sudan nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, kênh truyền hình Arab Al Arabiya TV có trụ sở tại Saudi Arabia đưa tin các phe phái đang tham chiến tại Sudan bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn do Saudi Arabia và Mỹ bảo trợ trong bối cảnh các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn cả trên không và trên bộ ở thủ đô Khartoum của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN