Đức cân nhắc mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel hoặc Mỹ

Đức đang cân nhắc mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel hoặc Mỹ.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn ngày 2/4 xác nhận với tờ Welt am Sonnta về việc cân nhắc mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hoặc Israel.

Ông Eberhard Zorn không nêu cụ thể tên hệ thống phòng thủ mà quân đội Đức đang xem xét nhưng hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá nhiều khả năng ông đề cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow của Israel và Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Ông Zorn xác nhận: “Đến nay, điều rõ ràng duy nhất là chúng ta không có thời gian hoặc tiền bạc để tự phá triển hệ thống phòng thủ tên lửa bởi mối đe dọa đã sẵn có ở đó”.

Bên cạnh đó, ông Zorn còn nhắc đến thực trạng Đức thiếu hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn. Ông nói rằng Berlin đang xem xét việc mua hệ thống này và đến nay phải ra quyết định.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong tháng 2 cho biết Berlin sẽ đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng của nước này lên mức hơn 2% GDP. Ông Zorn vốn thuộc nhóm các quan chức cấp cao cố vấn cho Thủ tướng Olaf Scholz về chi tiêu ngân sách.

Ông Zorn bổ sung đến năm 2032 quân đội Đức sẽ phải đầu tư 20 tỷ euro để bổ sung kho đạn của lực lượng này.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Đức đẩy nhanh kế hoạch thành lập sư đoàn sẵn sàng chiến đấu
Đức đẩy nhanh kế hoạch thành lập sư đoàn sẵn sàng chiến đấu

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 29/3 nhấn mạnh nước này sẽ đẩy nhanh chiến lược củng cố sức mạnh quốc phòng với việc đưa một sư đoàn vào lực lượng sẵn sàng chiến đấu trước 2 năm so với kế hoạch ban đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN