Các bên xung đột tại Yemen nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn - LHQ gia hạn hoạt động của phái đoàn giám sát

Ngày 15/7, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo các bên xung đột tại Yemen đã nhất trí về "các biện pháp mới" nhằm củng cố lệnh ngừng bắn cũng như xúc tiến hoạt động rút quân khỏi “điểm nóng” thành phố cảng Hodeidah.

Theo tuyên bố của LHQ, trong hai ngày 14 và 15/7, đại diện Chính phủ và phiến quân Houthi đã gặp nhau trên một chiếc tàu của LHQ trên Biển Đỏ ngoài khơi Yemen, trong đó thảo luận về việc triển khai kế hoạch rút quân khỏi Hodeidah như đã nhất trí trong thỏa thuận đạt được ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12 năm ngoái. Tuyên bố nêu rõ: "Họ đã nhất trí về một cơ chế và các biện pháp mới nhằm củng cố lệnh ngừng bắn và giảm căng thẳng được triển khai sớm nhất có thể với sự hỗ trợ của UNMHA.

Chú thích ảnh
Các tay súng Houthi vừa được tuyển quân tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhất trí gia hạn hoạt động của phái đoàn giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeidah thêm 6 tháng.

Thông qua Nghị quyết 2481, HĐBA đã quyết định gia hạn hoạt động của phái đoàn LHQ hỗ trợ Thỏa thuận Hodeidah (UNMHA) giữa Chính phủ Yemen và phía quân Houthi tới ngày 15/1/2020. Cơ quan này nhấn mạnh tầm quan trọng của "việc hợp tác và phối hợp chặt chẽ" giữa tất cả các thực thể của LHQ hoạt động tại Yemen nhằm đảm bảo các hoạt động không bị chồng chéo và tối đa hóa việc tận dụng các nguồn lực hiện có. 

Ngoài ra, HĐBA cũng hối thúc Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres “nhanh chóng” triển khai đầy đủ lực lượng quan sát viên tham gia UNMHA, theo sự cho phép là 75 người nhưng hiện nay mới chỉ có 20 quan sát viên tại thực địa. Văn kiện được HĐBA thông qua nhấn mạnh phái đoàn của LHQ cần phải “giám sát sự tuân thủ của các bên đối với lệnh ngừng bắn tại tỉnh Hodeida và hoạt động tái bố trí của các lực lượng hai bên từ thành phố Hodeida và các cảng Hodeida, Salif và Ras Issa". Các quan sát viên cần phối hợp với các bên nhằm đảm bảo lực lượng địa phương duy trì an ninh khu vực theo đúng luật pháp Yemen.

Cơ quan này cũng kêu gọi tất cả các bên tham gia Thỏa thuận Hodeida ủng hộ và hỗ trợ những nỗ lực của LHQ thông qua việc đảm bảo sự an toàn cho các quan sát viên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho các thành viên phái đoàn UNMHA cũng như việc vận chuyển các trang thiết bị hỗ trợ trong lãnh thổ Yemen. HĐBA yêu cầu TTK LHQ mỗi tháng báo cáo về tình hình thực thi nghị quyết.

Theo thỏa thuận đạt được tại thủ đô Stockholm hồi cuối năm ngoái, tất cả các bên tham chiến tại Yemen phải rút quân khỏi cảng chiến lược Hodeidah, cảng huyết mạch cung cấp hàng viện trợ cho hàng triệu người dân nước này đang bên bờ vực của nạn đói, song tiến trình rút quân này vẫn đang bị đình trệ. Tháng 1 vừa qua, HĐBA đã thông qua nghị quyết triển khai 75 quan sát viên để giám sát thỏa thuận ngừng bắn trên ở thành phố cảng Hodeidah. Theo đó, UNMHA sẽ hỗ trợ để thực thi các cam kết giữa các bên tham chiến ở Yemen, bao gồm tạm dừng chiến sự ở Hodeidah và một cơ chế trao đổi tù nhân. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Phương Oanh (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản