Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Ấn - Trung thảo luận luận vấn đề biên giới

Theo tuyên bố của chính phủ Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng việc cải thiện quan hệ dựa trên “hòa bình và thanh bình” quay trở lại với biên giới hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và người đồng cấp Trung Quốc trong cuộc gặp ở New Delhi hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp gỡ trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại New Delhi từ ngày 27 - 28/4.

Theo Chính phủ Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đã nhấn mạnh quan điểm của New Delhi trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc hôm 27/4. Ông Singh "truyền đạt rõ ràng rằng sự phát triển của mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc dựa trên hòa bình và thanh bình ở biên giới”.

Ông Rajnath Singh nhắc lại rằng "giảm căng thẳng sẽ diễn ra một cách hợp lý từ việc rút lui ở biên giới".

Trong khi đó, Trung Quốc chưa đưa ra thông báo về cuộc gặp này.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Ấn Độ kể từ tháng 9/2020 khi họ thảo luận bên lề cuộc họp SCO tại Moskva (Nga). Đây cũng là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến thăm Ấn Độ kể từ tháng 5/2020.

Đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc là một trong những khu vực nhạy cảm, vẫn tồn đọng nhiều vấn đề. Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) chỉ là đường ranh giới tạm thời, được thiết lập sau năm 1962. Nhiều vòng đàm phán đã được tiến hành nhưng vẫn chưa thể đưa hai quốc gia đông dân nhất thế giới này đi đến đồng thuận về vấn đề biên giới.

Ngày 15/6/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ tại thung lũng Galwan ở Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong xung đột này. Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) nhận tình hình biên giới giữa hai nước đã được xoa dịu sau các cuộc đàm phán ngoại giao và quân sự.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Điện Kremlin lên tiếng về thông tin ám sát Tổng thống Nga Putin trên truyền thông phương Tây
Điện Kremlin lên tiếng về thông tin ám sát Tổng thống Nga Putin trên truyền thông phương Tây

Ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên, Điện Kremlin không quen thuộc với các báo cáo rằng các cơ quan đặc biệt của Ukraine đang cố gắng ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN