Chuyên gia nhận định về việc Mỹ điều tàu ngầm năng lượng hạt nhân đến Hàn Quốc

Một nội dung đáng chú ý trong kế hoạch mới được Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc công bố hôm 26/4 là Mỹ sẽ triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo năng lượng hạt nhân đến Hàn Quốc, lần đầu tiên kể từ năm 1981.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Nhà Trắng ngày 26/4. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vào ngày 26/4 đã công bố "Tuyên bố Washington", nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác song phương truyền thống và cam kết phòng thủ chung.

"Tuyên bố Washington" có đề cập đến kế hoạch Mỹ triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo năng lượng hạt nhân lớp Ohio đến Hàn Quốc.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ở Nhà Trắng ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Biden nhấn mạnh: “Hiệp ước phòng thủ chung của chúng ta là cứng rắn và bao gồm cam kết trong mở rộng khả năng răn đe”.

Về phần mình, Tổng thống Yoon Suk-yeol tái khẳng định cam kết lâu dài của Hàn Quốc đối với các nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Hải quân Mỹ sở hữu 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo năng lượng hạt nhân lớp Ohio. Tàu ngầm này dài 170 m và lượng chiếm nước trên 18.000 tấn khi ở dưới biển.

Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm lớp Ohio được thiết kế để hoạt động trung bình 77 ngày trên biển, sau đó là 35 ngày ở cảng để bảo dưỡng.

Mỗi tàu ngầm có hai thủy thủ đoàn - được gọi là thủy thủ đoàn "xanh" và "vàng". Mỗi thủy thủ đoàn có 155 người, họ được luân phiên để có thể nghỉ ngơi và huấn luyện thích hợp giữa các chuyến tuần tra.

Mỗi tàu ngầm lớp Ohio có thể mang theo tối đa 20 tên lửa đạn đạo Trident II. Những tên lửa này có tầm hoạt động 7.400 km. Mỗi tên lửa Trident lại mang nhiều đầu đạn có thể tấn công các mục tiêu riêng biệt.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo năng lượng hạt nhân lớp Ohio USS Alaska tại Georgia (Mỹ) năm 2019. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng sự hiện diện của một tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ tại cảng của Hàn Quốc hoàn toàn mang tính biểu tượng.

Theo các chuyên gia, Mỹ muốn trấn an một trong những đồng minh quan trọng nhất của nước này rằng Washington luôn bảo vệ họ.

Trong bài phát biểu đêm giao thừa vừa qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi tăng kho vũ khí hạt nhân của nước này để đối phó với các mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết điều này khiến một số người dân Hàn Quốc mong muốn nước này tự phát triển vũ khí hạt nhân. Theo khảo sát do Viện Nghiên cứu Chính sách Asan công bố hôm 6/4, có 64% người Hàn Quốc được hỏi cho biết họ ủng hộ phát triển vũ khí hạt nhân và 33% phản đối điều này.

Theo CNN, Mỹ không muốn viễn cảnh tăng vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, do đó Washington đã cố gắng trấn an đồng minh bằng cách cho các lực lượng của mình hiện diện nhiều hơn trong khu vực. Điều này bao gồm cả việc điều máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đến bầu trời xung quanh Hàn Quốc.

Nhà nghiên cứu Kim Jung-sup tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Viện Sejong (Hàn Quốc) đánh giá rằng tàu ngầm sẽ làm rõ điều này và tăng thêm uy tín cho Mỹ.

“Tất nhiên, chúng là những loại vũ khí khác nhau, nhưng tôi không nghĩ có khác biệt cơ bản trong thực tế rằng chúng là những tài sản chiến lược và về cơ bản gửi đi thông điệp trả đũa hạt nhân với Triều Tiên”, ông Kim Jung-sup phân tích.

Nhà nghiên cứu cấp cao Drew Thompson tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore nói: “Mục đích căn bản của chúng là làm nhụt chí và trấn an”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN, NBC News)
Video Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ ngân nga bài hát nổi tiếng của Mỹ
Video Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ ngân nga bài hát nổi tiếng của Mỹ

Trong tiệc quốc yến tại Nhà Trắng tối 26/4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ngân nga ca khúc “American Pie” và nhận được hưởng ứng nhiệt tình từ người đồng cấp Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN