Armenia công bố vùng cấm bay tại Nagorny-Karabakh

Hãng tin Interfax của Nga ngày 12/11 đưa tin Bộ Quốc phòng Armenia công bố vùng cấm bay tại Armenia và khu vực Nagorny-Karabakh, ngoại trừ máy bay quân sự.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia được triển khai trong cuộc xung đột với lực lượng Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 25/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đầu tuần qua, Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố sẽ tuân thủ các điều khoản trong lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh.

Trước đó, các nhà lãnh đạo ba nước Armenia, Azerbaijan và Nga đã ký một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn diện tại Nagorny-Karabakh từ 0h (giờ Moskva) ngày 10/11. Tổng thống Nga cho biết phía Azerbaijan và Armenia cần giữ nguyên các vị trí mà họ chiếm đóng, trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng. 

Bên cạnh đó, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình  tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia. Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã bắt đầu triển khai 1.960 quân nhân cùng với với các phương tiện và thiết bị tới một căn cứ không quân ở Nagorny-Karabakh.

Theo dự kiến, một phái đoàn Nga sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12/11 tới để thảo luận việc thành lập Trung tâm giám sát chung thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorny-Karabakh. 

Trung tâm giám sát chung sẽ được đặt trên lãnh thổ của Azerbaijan và sẽ thu thập, kiểm tra và tổng hợp thông tin về việc tuân thủ chế độ ngừng bắn. Đồng thời, Trung tâm chung sẽ xem xét mọi khiếu nại và các vấn đề liên quan đến việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Thúc Anh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký bản ghi nhớ thành lập Trung tâm kiểm soát 
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký bản ghi nhớ thành lập Trung tâm kiểm soát 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã ký bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm kiểm soát chung việc chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN