‘Trà đá miễn phí’ dịu mát lòng người Sài Gòn dưới cái nóng 38 độ C

Những bình trà đá nghĩa tình miễn phí đặt ở hè phố, trên những con đường ở TP Hồ Chí Minh đã làm mát lòng, xoa dịu cái nắng "cháy da thịt" của ngày hè.

Dưới cái nắng oi nồng của tháng 4, những chiếc bình trà đá miễn phí xuất hiện trên khắp nẻo đường phố, đã khiến không ít người cảm thấy mát lòng, bởi dù nhỏ nhưng nó lại chứa chan tình người.


12 giờ trưa, ánh nắng chiếu chói chang trên đường Cao Thắng (đoạn qua góc giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3), một cụ bà bán vé số đang uống từng ngụm nước mát lạnh được lấy từ bình trà đá miễn phí đặt trên vỉa hè. Sau khi giải toả được cơn khát, bà không quên nói lời cảm ơn đến anh Nguyễn Văn Nam, chủ nhân của chiếc bình trà đá miễn phí này trước khi tiếp tục hành trình mưu sinh dưới cái nắng cháy da.

Hơn 1 năm qua, bà cụ bán vé số này là "khách quen" của bình trà đá miễn phí đặt ở góc đường Cao Thắng - Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3).

Bà kể, bà là “khách quen” của chiếc bình trà đá miễn phí này từ hơn một năm qua. “Có những chiếc bình trà đá miễn phí này, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức, người lao động nghèo như tụi tôi tiết kiệm được khoản tiền đáng kể. Cảm ơn tấm lòng thơm thảo của các cô, các chú nhiều lắm”, bà vừa nói vừa quệt những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt.

Những ngày nắng nóng, anh Nam phải châm thêm nước 3 - 4 lần mỗi ngày.

Theo lời anh Nam, những ngày bình thường thì anh châm nước khoảng 2 lần nhưng mấy ngày qua, nhiệt độ tăng cao, nhiều người lao động nghèo tìm đến bình trà đá miễn phí của anh nhiều hơn nên anh phải châm thêm nước 3 – 4 lần/ngày.

Bình trà đá vỉa hè đã nói lên tấm lòng thơm thảo của người Sài Gòn.

Anh cũng cho biết thêm, thời gian đầu, anh chỉ đặt bình trà và một ca nước bằng nhựa. Tuy nhiên, qua thời gian, anh quyết định thêm mua ly nhựa sử dụng 1 lần để đảm bảo vệ sinh hơn. “Nước và trà thì tôi nấu ở nhà, còn đá thì đi mua và ngày nào cũng súc rửa bình trà sạch sẽ. Mỗi ngày, cứ đúng 5 giờ sáng là tôi ra góc đường này để buôn bán và đặt bình trà ở đây luôn. Tính ra chi phí mỗi ngày khoảng 50.000 đồng, không đáng là bao nhưng lại giúp được bà con còn khó khăn hơn mình”, anh Nam chia sẻ.

Không khó để bắt gặp những chiếc bình trà đá, bình nước lọc miễn phí trên đường phố TP Hồ Chí Minh trong những ngày nắng rát của mùa hè.

Hình ảnh những bình trà đá hay nước lọc miễn phí đã trở nên quen thuộc đối với người dân TP Hồ Chí Minh. Dù giá trị vật chất không cao, nhưng việc làm ý nghĩa này luôn khiến nhiều người cảm thấy mát lòng bởi đó là một nghĩa cử chân thành, giản dị trong cuộc sống ở một đô thị phồn hoa nhưng lại rất nghĩa tình.

Anh Đức/Báo Tin Tức
Người nhà thí sinh được cung cấp chỗ nghỉ và trà đá miễn phí
Người nhà thí sinh được cung cấp chỗ nghỉ và trà đá miễn phí

Năm nay người nhà thí sinh thi vào Học viện Ngoại giao có chỗ nghỉ chân trong thời gian chờ đợi là hai bên vỉa hè của trường Học viện Ngoại giao. Ở đây trường sắp sẵn những hàng ghế, có dù để che nắng mưa và cung cấp trà đá miễn phí cho những phụ huynh, người thân của thí sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN