Khởi nghiệp hướng đến phát triển bền vững - Bài 3

Hoàng Công Đoàn là một trong 10 tên tuổi sáng giá nhất của top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu năm 2016 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn và tôn vinh đầu tháng 6 vừa qua.

MANG CƠ HỘI ĐẾN CHO NGƯỜI LẦM LỠ

Anh Hoàng Công Đoàn (SN 1983), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Sông Thao, đã thành công với dự án xây dựng trang trại sản xuất và tiêu thụ nông sản, tạo việc làm cho hơn 700 lao động là phạm nhân tại Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên). 

Sinh năm 1983, tại Phú Thọ, khi là sinh viên Đại học Kinh tế tại TP Hồ Chí Minh, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Hoàng Công Đoàn phải tự kiếm tiền trang trải cuộc sống. Anh làm tất cả mọi việc, từ bốc vác, phụ hồ, thợ xây, thợ điện... để duy trì cuộc sống và học tập. Cũng chính ngay trong khoảng thời gian vất vả đó, anh Đoàn đã nuôi ước mơ thành lập một doanh nghiệp về xây dựng.

Anh Hoàng Công Đoàn tại Lễ vinh danh doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc 2016.

Tốt nghiệp đại học năm 2005, Hoàng Công Đoàn đã bươn trải tìm việc, xin việc làm ở nhiều công ty trong các lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, viễn thông... để tích lũy kinh nghiệm. Năm 2008, anh Đoàn quyết định khởi nghiệp kinh doanh với số vốn ban đầu chỉ là 5 triệu đồng và phương tiện đi lại là một chiếc xe máy Trung Quốc cũ.

Tháng 9/2008, Công ty cổ phần Đầu tư Sông Thao hoạt động trong lĩnh vực xây dựng do Chủ tịch HĐQT Hoàng Công Đoàn sáng lập ra đời tại Thái Nguyên. Ngay từ khi thành lập doanh nghiệp, anh Đoàn luôn nuôi hi vọng và mong muốn công ty của mình sẽ xây dựng được nhiều công trình mang tầm cỡ quốc gia. Nhờ luôn đặt chữ tín, sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, dần dần công ty đã “đặt chân” vào các công trình lớn tại Thái Nguyên.

Không chỉ có tham vọng trong ngành xây dựng, anh Đoàn còn mong muốn sản xuất ra những sản phẩm nông sản chất lượng cao, tạo nhiều việc làm cho người lao động, nhất là lao động trẻ tuổi. Năm 2013, anh Đoàn bắt tay vào triển khai dự án xây dựng trang trại sản xuất và tiêu thụ nông sản, tạo việc làm cho hơn 700 lao động là phạm nhân tại Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên). Dự án có tổng mức đầu tư 73 tỷ đồng, phân chia theo các giai đoạn từ năm 2013 - 2017.

Hoàng Công Đoàn kể, trong lần Hội Doanh nghiệp Thái Nguyên giao lưu với Trại giam Phú Sơn 4, anh thấy khoảng đất 500 ha tại đây đang bị bỏ phí. Nếu triển khai các dự án nông nghiệp sẽ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp mà còn giúp phạm nhân học nghề, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng sau khi mãn hạn tù. Từ đó, anh đã đặt vấn đề thuê lại diện tích này với lãnh đạo Trại giam Phú Sơn 4.

Dự án bao gồm các hoạt động: Cải tạo, trồng mới, chế biến chè chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng trại chăn nuôi lợn, gà khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y... và cùng trại giam tổ chức dạy nghề và định hướng cho những người lầm lỡ tái nhập cộng đồng. Dự án của anh đã được Tổng cục 8, Bộ Công an và UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao do có hướng phát triển bền vững và đặt tên dự án là “Dự án giàu tính nhân văn của Công ty cổ phần Đầu tư Sông Thao”.

Anh Đoàn chia sẻ, để có những thành công ở dự án này, anh đã phải trải qua không ít khó khăn, thất bại. Cái khó nhất ở dự án này là vốn bởi đây là đất của trại giam nên ngân hàng không chấp nhận cho anh vay vốn đầu tư. Do đó, có bao nhiêu vốn tích góp từ trước tới nay, từ các kênh đầu tư, anh dồn hết vào dự án này. “Nhưng, đất ở đây cằn cỗi nên vốn đầu tư cần nhiều hơn những dự án ở nơi khác. Có những lúc khó khăn tưởng chừng phá sản, tôi tự nhủ phải đứng dậy, tự mình cứu lấy mình. Và đúng thất bại là mẹ thành công, mỗi lần vấp ngã tôi lại có thêm bài học quý giá trong kinh doanh”, anh Đoàn nhớ lại.

Đến nay, dự án đã có những kết quả bước đầu, mỗi năm sản xuất ra hàng trăm tấn chè sạch chất lượng cao cùng với thịt lợn, thịt gà sạch. Điều đáng ghi nhận nhất là những phạm nhân tại đây được tiếp cận sản xuất nông nghiệp sạch theo công nghệ cao. Những phạm nhân làm việc tốt và có nhu cầu tìm việc sẽ được công ty nhận lại làm việc trong trang trại sau khi ra tù.

Với tất cả nỗ lực, Hoàng Công Đoàn là một trong 10 tên tuổi sáng giá nhất của top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu năm 2016 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn và tôn vinh đầu tháng 6 vừa qua. Giải thưởng này cũng là động lực để anh thực hiện ước muốn của mình, vì bản thân khởi nghiệp quá gian nan nên anh Đoàn luôn trăn trở giúp đỡ những bạn trẻ khởi nghiệp để họ có được bệ phóng tốt hơn. Anh đã kêu gọi thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp quốc gia nhằm tạo môi trường, giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp về vốn, kinh nghiệm, ra sân chơi lành mạnh và bình đẳng để cùng phát triển. Dự kiến trong tháng 11/2016, Câu lạc bộ sẽ được ra mắt.

Năm 2012, Hoàng Công Đoàn được bầu làm Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp Thái Nguyên, rồi sau đó là Phó chủ tịch Hội.


Thu Trang

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản