Hà Nội: Người dân Mộ Lao kêu cứu giữ ngõ

Hơn 10 năm qua, các hộ dân tổ 6, phường Mộ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội) gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng giữ một con ngõ hình thành từ lâu nay, nhưng chính quyền vẫn một mực thu hồi giao cho doanh nghiệp xây nhà bán.

Ngõ hay đất ruộng?
Theo phản ánh của các hộ dân, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây đã tạm thu 541.220 m2 đất thuộc địa giới hành chính phường Văn Mỗ, thị xã Hà Đông (nay là phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội) để xây dựng khu đô thị mới Mỗ Lao. Đến năm 2009, TP Hà Nội công bố Quyết định số 5409/QĐ-UBND thu hồi 7.008 m2 thuộc khu đô thị Mỗ Lao giao cho Công ty TNHH phát triển quản lý Đá Đỉnh Vòm Việt Nam (Công ty Đá Đỉnh Vòm) để thực hiện dự án xây dựng nhà liền kề. Trong đất dự án đã được phê duyệt, có cả con ngõ 11 dài 19 m, rộng 2 m, diện tích hơn 37 m2 mà các hộ dân tổ dân phố số 6 đang sử dụng. 

Hiện trạng con ngõ 11 mà các hộ gia đình tổ 6, phường Mộ Lao đang sử dụng.

Khi doanh nghiệp tiến hành xây dựng, các hộ dân mới biết con ngõ đang đi bị lấy làm dự án nên thắc mắc, gửi đơn khiếu nại. Nhưng chính quyền các cấp cho rằng đây là đất ruộng thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Mỗ Lao quản lý. Thực hiện dự án, HTX này đã nhận tiền bồi thường và giải phóng mặt bằng. Để chứng minh là ngõ, ông Bạch Hồng Vân, đại diện các hộ dân đưa ra bản đồ địa chính và thuật lại quá trình hình thành khu dân cư.

Từ năm 1969, ông Bạch Xuân Đạt (bố ông Bạch Hồng Vân), ông Lưu Hoàng Nam đã được Nhà nước cấp đất ở khu vực này. Năm 1975, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông Lưu Hoàng Nam trả lại đất và tỉnh Hà Tây lại cấp mảnh đất này cho ông Nguyễn Công (cán bộ nông nghiệp tỉnh). Sau khi xây dựng nhà, các gia đình đã bỏ tiền kè đường và đặt cống thoát nước làm ngõ đi... 

Tờ bản đồ địa chính số 3 năm 1985 của hệ thống bản đồ quốc gia thể hiện rõ con ngõ số 11.

Theo tờ bản đồ địa chính số 3 năm 1985 của hệ thống bản đồ quốc gia, khu vực dân cư được thể hiện trên bản đồ là thôn Mỗ Lao, xã Văn Yên, TX Hà Đông, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là tổ 6, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Lúc này, khu dân cư đã hình thành và bờ ruộng (trong bản đồ địa chính 1969) được thể hiện là một con ngõ. Tờ bản đồ địa chính của HTX Nông nghiệp Mỗ Lao ngày 24/11/1997, được trích từ tờ bản đồ số 3 đều thể hiện rất rõ con ngõ số 11.

Người dân tổ dân phố số 6 phản đối việc tổ chức bàn giao ngõ cho doanh nghiệp xây dựng.

Trả lời vấn đề này, ông Phùng Chí Tâm, Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cho rằng, ngõ mà người dân tổ dân phố số 6 đang đi là bờ ruộng, các hộ lấn chiếm từ trước đến nay và đã được thu hồi. Tuy nhiên, các hộ dân ở đây cho biết, Nhà nước cấp đất làm nhà thì phải có ngõ đi lại, bản đồ địa chính các năm đều thể hiện phần đất này là ngõ. Tại công văn số 158/UBND-ĐCXD ngày 29/8/2016 của UBND phường Mộ Lao trả lời đơn thư của người dân Tổ dân phố 6 khẳng định: “Trên hệ thống bản đồ hiện đang lưu tại phường phần đất trong nội dung đơn khiếu nại của ông Bạch Hồng Vân - tổ dân phố số 6 thuộc phường Mộ Lao đều thể hiện là loại đất đường đi...”. 

Các hộ dân cho biết, năm 2013, phường Mộ Lao có tổ chức buổi họp gồm chính quyền, đoàn thể, đại diện các hộ dân tổ dân phố số 6 để bàn bạc cách giải quyết kiến nghị của người dân về nguyện vọng muốn giữ ngõ số 11. Ông Bạch Hồng Vân cho biết: “Buổi họp thống nhất vẫn giữ lại ngõ số 11 để làm lối đi lại cho các hộ dân. Tôi không hiểu tại sao chính quyền vẫn cho rằng phần đất làm ngõ này là bờ ruộng và cấp cho doanh nghiệp xây nhà bán?”. Làm việc với UBND phường Mộ Lao, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Tuấn dù cầm biên bản này nhưng từ chối cung cấp cho phóng viên vì lý do chủ tịch phường không cho phép!?

Đảm bảo an toàn cháy nổ

Các hộ dân ở tổ dân phố số 6 cho biết, hiện có 25 gia đình với cả trăm người đang đi lại tại con ngõ số 11. Nếu xây dãy nhà 5 tầng chắn phía trước, bịt ngõ đi này sẽ không đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn. Chính quyền phường Mộ Lao cho rằng, dù “bịt kín” ngõ 11 thì các hộ dân vẫn có một con ngõ song song cách nhau 20 m để đi ra đường lớn phía trước và đây mới chính là ngõ. 

Công ty Đá Đỉnh Vòm cho biết, thời điểm năm 2012, xây một ngôi nhà 5 tầng hoàn thiện theo dự án sẽ bán gần 2 tỷ đồng. Phần đất còn lại, trong đó có ngõ số 11 đủ một lô để xây một căn nhà như thiết kế.


Các hộ dân khẳng định con ngõ song song với ngõ 11 đã làm trước đó là ngõ phụ. Ông Nguyễn Hồng Quỳ, 76 tuổi cho biết: “9 hộ giáo viên chúng tôi được cấp đất về đây năm 1991, để đảm bảo thông thoáng và thuận lợi đi lại nên xin đất của HTX Nông nghiệp Mỗ Lao mở thêm đường phụ này. Năm 2001, các hộ dân đã góp tiền đặt cống thoát nước, lấp đất thành đường đi rộng 1,8 m. Nếu chính quyền thu hồi ngõ 11, các hộ dân chỉ còn một ngõ nhỏ đi lại rất chật hẹp và không đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn”.

Hiện tại, Công ty Đá Đỉnh Vòm đã xây xong dãy nhà liền kề 5 tầng, chỉ còn lại lô đất có ngõ số 11 để trống. Trao đổi về vấn đề này, đại diện công ty là bà Nguyễn Thị Giáng Hương khẳng định: “Ngõ số 11 mà người dân tổ dân phố số 6 có đơn thư khiếu nại, thuộc đất dự án mà UBND TP Hà Nội đã bàn giao cho công ty theo QĐ số 5409/QĐ-UBND năm 2009. Chúng tôi chỉ thực hiện theo quyết định”. 

Trong khi đó, ông Bạch Hồng Vân và các hộ dân tổ dân phố số 6 khẳng định: “Từ trước tới nay, chúng tôi sử dụng con ngõ này để đi lại. Nếu thu hồi ngõ của dân để làm công trình công cộng, vì lợi ích của xã hội thì người dân sẽ ủng hộ. Nhưng chính quyền lại thu hồi ngõ đang phục vụ dân sinh, để cấp cho tư nhân xây nhà bán thu lời. Người dân nhất quyết phản đối”.                                                                      

Việt Hoàng (Báo Tin Tức)
loading...
loading...
Tin khác
  • Sống cạnh thủy điện mà thiếu điện thiếu nước

    Sống cạnh thủy điện mà thiếu điện thiếu nước

    23:04 ngày 29/12/2016

    Nằm gần các công trình thủy điện và ven suối, thế nhưng nhiều hộ dân ở thôn Nà Ven, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã nhiều năm nay phải sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước. Điều này đã khiến cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản