Hiệu quả kinh tế từ trồng xen canh

Với tập quán trồng lúa trên ruộng bậc thang, trồng ngô ở những dốc núi có độ cao lớn, để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thời gian qua, người dân tỉnh Lai Châu đã tích cực trồng xen canh, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế.

Bà con thu hoạch củ đậu.


Ông Lường Văn Inh, Bí thư Đảng ủy xã Mường Kim, huyện Than Uyên cho biết: “Việc trồng xen canh cây nông nghiệp của bà con trong 4 năm trở lại đây đã thu được kết quả rất khả quan. Với giá 10.000 đồng/túm củ đậu, mỗi sọt củ đậu bà con cũng thu được từ 100.000 - 200.000 đồng. Có gia đình thu trên 10 triệu đồng/vụ. Cách làm này giúp tiết kiệm đất, công chăm bón cho các loại cây trồng, trong khi bà con lại có thêm thu nhập để phục vụ sinh hoạt. Tuy chưa có các chính sách hỗ trợ nhưng xã đã khuyến khích người dân tích cực trồng xen canh, nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Việc trồng xen canh ở các xã, bản vùng cao, cho thấy, người dân đã thay đổi nhận thức trồng trọt và làm quen với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Nếu như trước đây, mùa trồng ngô, sắn trên nương; việc làm cỏ, chăm bón cây khiến người dân tốn nhiều công chăm bón, thì nay chỉ cần trồng bí đỏ, dưa mèo cũng mang lại thu nhập đáng kể.

Theo anh Lê Đăng Dần, cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Sở đã chú trọng hướng dẫn kỹ thuật trồng xen các loại cây: Mắc ca, bơ, đậu tương, lạc trên nương chè, trong 3 năm đầu trồng chè chất lượng cao. Cụ thể như năm 2014, huyện Tam Đường trồng mới 61,92 ha chè Kim Tuyên tại xã Bản Bo, Sơn Bình. Để tận dụng diện tích khi cây chè còn nhỏ, người dân đã được hướng dẫn trồng xen cây họ đậu 308,6 ha (cơ cấu giống lạc, đậu tương) và có những hỗ trợ về giống, phân bón.

Tuy trồng xen canh là dấu hiệu đáng mừng, cần được nhân rộng, nhưng việc bảo quản và chọn thời điểm bán sản phẩm trồng trọt cũng cần được các cơ quan chức năng chú trọng. Bà con bán các loại bí đỏ đúng vụ 10.000 đồng/kg, nhưng nếu biết cách bảo quản để bán trái vụ vào thời điểm cuối năm, thì giá bán sẽ cao gấp đôi như các loại bí đỏ được nhập vào thị trường trong thời điểm này.

Hải Yến
Hiệu quả mô hình trồng xen canh chuối tiêu hồng
Hiệu quả mô hình trồng xen canh chuối tiêu hồng

Gia đình ông Phạm Quang Ánh, ấp Rạch Kiến, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là hộ gia đình đi tiên phong và đã thành công với mô hình trồng cây chuối tiêu hồng, vươn lên làm giàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN