Chị Biên làm giàu

Hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn, chồng lại là thương binh hạng 2/4, vì vậy bao nhiêu khó khăn đều chồng chất lên đôi vai - chị Hoàng Thị Biên, sinh năm 1959, người dân tộc Tày ở xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Nhưng bằng nghị lực và sự cần cù chịu khó, chị đã thoát nghèo, nuôi con khôn lớn.
Với suy nghĩ làm sao để vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương và nuôi dạy con cái trưởng thành, sau nhiều đêm trăn trở, chị Biên đã bàn với chồng “phương cách làm giàu”.

Chăn nuôi và trồng trọt đã cho gia đình chị Biên có thu nhập ổn định.


Năm 2010, chị vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua trâu sinh sản và đầu tư vào tăng gia sản xuất lúa, ngô. Với sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ xã, chị được đi tham quan, học hỏi các mô hình làm kinh tế giỏi ở một số địa phương, từ đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng nông sản vào chăn nuôi, nên đã thành công. Khi có thêm vốn liếng, chị trồng thêm cây ăn quả, phát triển chăn nuôi để tăng thu nhập. Từ chỗ thường xuyên thiếu gạo ăn, đến nay gia đình chị đã tạo được nguồn thu nhập ổn định từ việc bán các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt.

Hiện gia đình chị Biên đã có 8 con trâu, trên 300 cây quýt và một số cây ăn quả khác, nuôi lợn nái để lấy giống kết hợp với chăn nuôi gia cầm. Từ hoạt động sản xuất, kinh doanh này, hàng năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. Năm 2014, gia đình chị đã xây được ngôi nhà mới khang trang; có điều kiện cho các con ăn học.

Chị Biên tâm sự: "Tôi có được như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn nhờ sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng, đặc biệt là Hội Phụ nữ. Tham gia Hội Phụ nữ, được tiếp cận và học tập các mô hình làm kinh tế giỏi… đã động viên, khích lệ tôi cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất".

Bên cạnh việc nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, chị còn rất tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ xã, luôn là hội viên tích cực trong việc tuyên truyền vận động những hội viên có điều kiện kinh tế khá, giúp đỡ những phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Thắng Trung

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản