Hà Nội:

Xử lý nghiêm đối tượng chặt hạ cây bồ đề quý trăm tuổi tại đường 19/12

Hà Nội: Xử lý nghiêm đối tượng chặt hạ cây bồ đề quý trăm tuổi tại đường 19/12
Ngày 3/11, Đội Thanh tra hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), đơn vị trực tiếp kiểm tra và lập biên bản hành vi vi phạm, đã làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Thủ đô II về việc chặt hạ cây bồ đề quý trăm tuổi tại đường 19/12 (trước đây là chợ 19/12) thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cây bồ đề trước lúc bị chặt hạ.

Đây là cây bồ đề có đường kính gốc trên 1 m, cây xanh tốt, phát triển bình thường và là cây cổ thụ cần được bảo tồn. Cây bồ đề này còn là nơi người dân hằng ngày thắp hương tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống trong kháng chiến chống Pháp và những người đã khuất vì nạn đói năm 1945. Vậy mà, ngày 1/11, Công ty TNHH Thủ đô II đã ngang nhiên chặt hạ cây bồ đề trăm tuổi này. Lý giải việc chặt hạ cây xanh cần bảo tồn này, lãnh đạo Công ty TNHH Thủ đô II cho rằng: Cây nằm trong đất dự án thì có thể tùy ý xử lý chứ không cần xin phép cơ quan chức năng (!). Khi Thanh tra Sở Xây dựng hỏi cây bồ đề cổ thụ đã được di chuyển đến đâu, đại diện lãnh đạo công ty thản nhiên trả lời: Không biết(!).


Trong khi đó, ngày 22/6/2010, chính lãnh đạo công ty này đã ký vào biên bản thống nhất các điều khoản với Sở Xây dựng Hà Nội, trong đó có đoạn: Riêng đối với cây bồ đề, do là cây cổ thụ có đường kính trên 1 m phát triển bình thường cần bảo tồn nằm trong hệ thống cây bóng mát trên địa bàn thành phố, việc cắt sửa, chặt hạ, đánh chuyển phải có giấy phép của Sở Xây dựng.


Trước vi phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, với hành vi tự ý di dời cây xanh vi phạm tại điểm a, khoản 2, Điều 44, Nghị định 23 của Chính phủ và buộc Công ty TNHH Thủ đô II thực hiện đúng các quy định bảo vệ cây xanh, đồng thời phối hợp với Công ty Công viên - Cây xanh khắc phục hậu quả.


Hiện Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

P.A

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản