Xét xử vụ lừa đảo hơn 63 tỉ đồng ở Công ty Dược Sài Gòn

Ngày 18/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo hơn 63 tỉ đồng ở Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco).

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Lê Minh Trí, Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Dược Sài Gòn lĩnh án 12 năm tù, Nguyễn Hồng Thu lĩnh án tù chung thân và bị cáo Vũ Duy Quyền lĩnh 15 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Hồng Thu phải bồi thường hơn 63 tỉ đồng cho Công ty Dược Sài Gòn.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: cand.com.vn


Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Nguyễn Hồng Thu là người thành lập, điều hành hoạt động Công ty Tiến Phúc và Công ty Khang Phúc. Lợi dụng các việc làm sai trái của Lê Minh Trí cùng với sự giúp sức của Vũ Duy Quyền, Thu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Công ty Sapharco. Cụ thể, mặc dù không có sự đồng ý của nhà cung cấp nước ngoài, nhưng Thu đã chỉ đạo Quyền tạo dựng 4 văn bản xác nhận điều kiện thanh toán giả của công ty nước ngoài để thông qua 41 hợp đồng ngoại thương giả, chiếm đoạt tiền của Công ty Sapharco.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của Thu là đặc biệt nghiêm trọng, phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuyên bị cáo Thu án tù chung thân và bồi thường cho Công ty Sapharco. Bị cáo Vũ Duy Quyền cũng đã phạm vào tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Quyền được Nguyễn Hồng Thu thuê làm giám đốc Công ty Tiến Phúc, cũng là đại diện duy nhất của Công ty ở nước ngoài, được Công ty này ủy quyền, giao sử dụng con dấu để thực hiện giao dịch với các đối tác. Để Công ty Sapharco tin tưởng, Quyền đã soạn thảo các văn bản thỏa thuận và giấy xác nhận điều kiện thanh toán của công ty nước ngoài rồi ký tên giả chữ ký của công ty nước ngoài này. Với vai trò như nêu trên, Quyền bị Tòa tuyên mức án 15 năm tù.

Đối với Lê Minh Trí, trong thời gian đương chức, do Công ty Sapharco không có chức năng nhập khẩu hàng nên Trí đã ủy thác Công ty Tiến Phúc nhập khẩu hàng để tiêu thụ tại Việt Nam. Tuy nhiên, Trí đã không ký hợp đồng ủy thác để hưởng phí theo qui định mà ký hợp đồng mua bán trực tiếp thay Công ty Tiến Phúc với nhà cung cấp nước ngoài. Khi hàng về Việt Nam, Trí lại giao cho Nguyễn Hồng Thu bán trả chậm mà không có tài sản thế chấp hoặc các biện pháp đảm bảo. Lê Minh Trí cũng cho Nguyễn Hồng Thu vay tiền để lấy lãi với danh nghĩa hỗ trợ vốn để thanh toán tiền cho các nhà cung cấp nước ngoài và cũng không có tài sản thế chấp.

Hành vi của Lê Minh Trí đã tạo điều kiện cho Nguyễn Hồng Thu chiếm đoạt được tiền của Công ty Sapharco; đồng thời, phát sinh từ các sai phạm này dẫn đến Thu và Công ty Phúc Tiến nợ Công ty Sapharco thuế, phí, lãi suất và không có khả năng chi trả… Theo Hội đồng xét xử, hành vi của Lê Minh Trí là đặc biệt nghiệm trọng, đã phạm tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.


Nguyễn Chung (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản