Xét xử phúc thẩm nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Bình

Ngày 5/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và 4 đồng phạm trong vụ thiệt hại 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB – nay là CB). 

Chú thích ảnh
Bị cáo Đặng Thanh Bình tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 25/6.

Trước đó ngày 2/7, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù, Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Long An) 2 năm tù, Lê Văn Thanh (nguyên chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An) 2 năm 6 tháng tù, Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát) 1 năm 6 tháng tù và Phạm Thế Tuân (nguyên tổ phó tổ giám sát) 1 năm tù, cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Đặng Thanh Bình kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, 4 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo kháng cáo của ông Bình, bản án sơ thẩm nhận định ông Bình là người đứng đầu là không chính xác, chưa xem xét thấu đáo toàn bộ nội dung vụ án. Ông Đặng Thanh Bình thừa nhận không hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhưng không thừa nhận sai phạm như người đứng đầu vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB), bị cáo Đặng Thanh Bình là người được giao nhiệm vụ giúp Thống đốc chỉ đạo tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém, đã có bút phê vào tờ trình của Cơ quan thanh tra giám sát với nội dung: Việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này, cần nghiên cứu đề xuất cách làm để đảm bảo thực hiện yêu cầu của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước.

Trên thực tế, kết quả điều tra, truy tố xét xử các giai đoạn của vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã chứng minh, nhóm nhà đầu tư mới do Phạm Công Danh đứng đầu không có thực lực tài chính tham gia tái cơ cấu. Bằng các thủ đoạn gian dối, Phạm Công Danh và đồng phạm đã sử dụng chính tiền giải ngân của các khoản vay của Ngân hàng Đại Tín để chứng minh năng lực tài chính.

Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Đặng Thanh Bình biết rõ nhóm Phạm Công Danh tham gia chuyển nhượng cổ phần của Ngân hàng Đại Tín trước khi có Quyết định cho phép tham gia nhóm tái cơ cấu. Chính điều này đã để cho nhóm Phạm Công Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối ngân hàng, đã tạo điều kiện để Phạm Công Danh và các đồng phạm phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ngân hàng thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng.

Ngoài ra với nhiệm vụ chỉ đạo phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát, bị cáo Đặng Thanh Bình đã nhận được các báo cáo của tổ giám sát về những sai phạm tại Ngân hàng VNCB nhưng bị cáo cũng không có chỉ đạo hay quyết định nào để chấm dứt những sai phạm của ban lãnh đạo ngân hàng.

Các bị cáo còn lại là thành viên của tổ giám sát đã không thực hiện, thực hiện không đúng nhiệm vụ dẫn đến việc Phạm Công Danh và các đồng phạm đã rút tiền của ngân hàng và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Dự kiến, phiên tòa xét xử đến này 11/12.

Tin, ảnh: Nguyễn Chung (TTXVN)
Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lãnh án 3 năm tù
Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lãnh án 3 năm tù

Với tư cách Phó Thống đốc phụ trách cơ quan thanh tra giám sát NHNN, bị cáo Đặng Thanh Bình đã nhận được báo cáo sai phạm mà không có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Việc này đã tạo điều kiện để ông Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho VNCB.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN