Xét xử ‘kì án’ giang hồ bến xe Miền Đông: Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo

Tiếp tục phần tranh luận tại phiên tòa diễn ra vào chiều 13/7, làm rõ khái niệm “hoạt động theo kiểu băng nhóm xã hội đen” mà Luật sư Nguyễn Văn Quynh yêu cầu, vị đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, Nguyễn Trọng Ngôn đã xin việc cho một số đối tượng để hình thành băng nhóm, sau đó hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản theo kiểu xã hội đen.

Tuy nhiên hồ sơ vụ án cũng như những khai nhận của bị cáo và các nhân chứng tại tòa không chỉ ra được bất kì hành vi bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản nào của các bị cáo. Thậm chí, trong phần luận tội, vị đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX cân nhắc trong lúc lượng hình đối với các bị cáo vì họ mới vi phạm lần đầu.

 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án cho thấy, CQĐT đã quy kết các bị cáo thành băng nhóm xã hội đen bằng cách gom ba vụ cố ý gây thương tích khác nhau, nhưng không chứng minh được sự liên quan có tính tổ chức băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

 

Cụ thể, trong vụ cố ý gây thương tích đối với ông Lê Đức Lợi, diễn ra lúc 16 giờ ngày 23/7/2010, cáo trạng quy kết Nguyễn Trọng Ngôn, Nguyễn Quốc Mạnh, Dương Văn Lành, Đinh Trọng Quý và Ngô Quang Đồng, do muốn dẫn khách để đi xe An Sinh nên đã đánh ông Lợi (lái xe taxi) khi ông Lợi chở khách vào cho xe Hoàng Long.

Các bị cáo trả lời phầm thẩm vấn của các luật sư.

Tuy nhiên, các lời khai tại tòa cho thấy, không ai nhìn thấy Nguyễn Trọng Ngôn và các bị cáo trên đánh ông Lợi. Bị cáo Ngôn còn chứng minh rằng, Ngôn chỉ làm ca sáng, có xác nhận của công ty An Sinh, nên thời điểm xảy ra vụ đánh nhau, Ngôn đang có mặt tại nhà, có người nhìn thấy Ngôn đang tưới cây ở nhà cùng thời điểm diễn ra vụ án, nhưng căn cứ này đã không được đại diện Viện Kiểm sát công nhận. CQĐT cũng không thu giữ được bất cứ chứng cứ vật chất nào liên quan đến vụ cố ý gây thương tích này, cũng không xác định được thương tật trên người ông Lợi là do ai gây ra, bằng vật gì… nhưng tất cả các bị cáo vẫn phải chịu chung trách nhiệm vì là “đồng phạm” trong băng nhóm xã hội đen.

 

Trong vụ cố ý gây thương tích đối với ông Nguyễn Hữu Bình, xảy ra gần 1 năm sau vụ ông Lợi (23/6/2011) theo lời khai tại tòa của chính người bị hại thì nguyên nhân anh Bình bị đánh là do nghe có đánh nhau nên chạy ra xem nên bị đánh nhầm. Ông Bình không nhận ra ai là người đánh mình và khẳng định không quen biết tất cả các bị cáo tại tòa, thậm chí còn khẳng định bị cáo Mạnh không phải là người đánh mình, cho dù kết luận của CQĐT và cáo trạng lại cho rằng Mạnh là một trong những người trực tiếp tham gia đánh anh Bình. Và cũng tương tự như trong vụ đánh ông Lợi, CQĐT cũng không thu giữ được hung khí (khi thì nhân chứng khai là cây ba khúc, khi thì tuýp sắt…) và cũng không chỉ ra được ai là người gây ra thương tích cho anh Bình nên tất cả các bị cáo cũng phải chịu chung trách nhiệm do cùng là “đồng phạm”  băng nhóm xã hội đen.

 

Khó hiểu hơn, CQĐT còn gộp chung thêm một vụ cố ý gây thương tích khác xảy ra từ ngày 14/07/2008, không nằm trong khu vực bến xe Miền Đông để quy kết đây là hoạt động “băng nhóm xã hội đen” đối với bị cáo Ngôn và các bị cáo còn lại, dù rằng họ không liên quan gì trong vụ án này. Đó là vụ cố ý gây thương tích cho ông Vũ Đức Duy do bị cáo Đinh Trọng Quý thực hiện. Tại tòa, Quý thừa nhận hành vi đã dùng dao đâm ông Duy một nhát dưới nách trái (tại thời điểm xảy ra vụ án, cơ quan giám định xác định thương tật 13%). Hành vi này chỉ do một mình bị cáo Quý thực hiện, không liên quan đến các bị cáo khác trong vụ án, Quý cũng không làm việc ở bến xe Miền Đông và không liên quan đến “băng nhóm” của Nguyễn Trọng Ngôn.

 

Nguyên nhân Quý đâm ông Duy là do ông Duy đến quán nhậu của chị gái Duy, trong lúc tính tiền thì xảy ra mâu thuẫn nên xảy ra đánh nhau. Nhưng tất cả các bị cáo trong vụ án đều bị quy kết chịu trách nhiệm trong vụ cố ý gây thương tích này vì là “đồng phạm” xã hội đen. Cần nói thêm rằng, cáo trạng của Viện Kiểm sát cho rằng từ năm 2010, Ngôn mới đứng ra thành lập băng nhóm bằng cách xin việc cho một số đối tượng vào làm trong bến xe, nhưng vụ án cố ý gây thương tích đối với ông Duy vẫn được “cộng” vào băng nhóm xã hội đen do Nguyễn Trọng Ngôn cầm đầu.

 

Về điểm này, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng, toàn bộ những cáo buộc của Viện Kiểm Sát đều mang tính suy diễn rất bất lợi cho các bị cáo. Vì rằng, hành vi “xin việc giúp người khác” không bị luật pháp cấm, nên việc suy diễn đây là hành vi thành lập băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen là một suy luận không có căn cứ và hết sức bất lợi cho các bị cáo. Hồ sơ vụ án cũng không chỉ ra được bất cứ hành vi cho vay nặng lãi, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản nào của các bị cáo, nhưng vẫn dùng những suy luận này để cáo buộc các bị cáo hoạt động theo kiểu băng nhóm xã hội đen là điều không thể chấp nhận được.

Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Gần như không đưa ra được phản biện nào thuyết phục trước những yêu cầu của các luật sư, phía đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, việc đánh giá chứng cứ là việc của HĐXX nên phía Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo.

 

Luật sư Đặng Trường Thanh còn cho rằng, kết luận giám định trong vụ ông Duy ở thời điểm khởi tố vụ án có thương tật 13% là một kết quả trưng cầu giám định phù hợp với pháp luật và vẫn còn nguyên giá trị, nhưng sau đó CQĐT lại tiến hành trưng cầu giám định lại, cho ra kết quả tỷ lệ thương tật lên đến 32%, sau đó áp dụng kết quả giám định này để truy tố bị cáo Quý là không phù hợp và cần được lý giải rõ ràng.  Tuy nhiên, vị đại diện Viện Kiểm sát chỉ công bố trả lời của Viện khoa học hình sự rằng đây là một kết quả chính xác mà không đưa ra được giải thích vì sao phải trưng cầu giám định lại và vì sao không áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo là truy tố bị cáo ở mức thấp hơn, dù hai kết quả này đều có giá trị pháp lý.

 

Hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào chiều 17/7.


Lê Hiền/ Báo Tin Tức
Tin khác
  •  Khống chế, bắt giữ đối tượng giết người, đốt xác phi tang

    Khống chế, bắt giữ đối tượng giết người, đốt xác phi tang

    10:31 ngày 23/02/2020

    Theo thông tin từ Công an tỉnh Sơn La: Hồi 3 giờ 6 phút ngày 23/2, tại Km 260 - Quốc lộ 6, địa phận thuộc ngã 3 Cò Nòi, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Sơn La) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hải Phòng) đã khống chế, bắt giữ được đối tượng giết người tại Hải Phòng, rồi bỏ trốn bằng xe khách qua địa phận tỉnh Sơn La.

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản