Xét xử ‘kì án’ giang hồ bến xe Miền Đông: Luật sư cho rằng nhiều cáo buộc thiếu căn cứ

Ngày làm việc thứ 2 của vụ xét xử băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen tại bến xe Miền Đông, phiên tòa đã chuyển sang phần tranh luận. Các Luật sư đều cho rằng toàn bộ cáo buộc của đại diện Viện kiểm sát là thiếu căn cứ.

Ngày làm việc thứ 2 của vụ xét xử băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen tại bến xe Miền Đông, phiên tòa đã chuyển sang phần tranh luận. Các luật sư đều cho rằng toàn bộ căn cứ buộc tội của đại diện Viện kiểm sát là thiếu căn cứ.


Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn Luật sư TP Hà Hội, người bào chữa cho bị cáo đầu vụ Nguyễn Trọng Ngôn đề nghị vị đại diện Viện Kiểm sát làm rõ khái niệm “hoạt động theo kiểu xã hội đen” và chứng minh tính tổ chức cũng như tính nguy hiểm cho xã  hội của bị cáo Ngôn và “băng nhóm” của các bị cáo này.

Người bị hại Nguyễn Hữu Bình xác định nội dung bản tường trình với luật sư.

Thực tế tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng minh các bị cáo phạm tội. Lời khai của các nhân chứng tại tòa cũng như các nhân chứng được lấy lời khai bổ sung gần đây cũng cho thấy không một nhân chứng nào trực tiếp thấy bị cáo Ngôn và các bị cáo còn lại đánh ông Lợi mà phần lớn chỉ nghe kể lại hoặc nghe đánh nhau, chạy đến thì sự việc đã kết thúc. Chưa kể, các lời khai của các nhân chứng còn thể hiện nhiều điểm mâu thuẫn, bất nhất về thời gian, địa điểm khi nghe kể lại và chứng kiến vụ việc…


Đáng chú ý, trong lời khai tại tòa, người bị hại Nguyễn Hữu Bình tiếp tục khẳng định không biết ai là người trực tiếp đánh mình và hoàn toàn không quen biết các bị cáo, ngoại trừ bị cáo Nguyễn Quốc Mạnh là người quen gặp nhau hàng ngày do làm chung. Và một lần nữa anh Bình khẳng định không có bất cứ lý do gì khiến bị cáo Mạnh ra tay đánh anh Bình như trong cáo trạng mô tả, Mạnh là một trong số bị cáo đánh anh Bình trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra lúc 19 giờ ngày 23/06/2011.


Điều này trùng khớp với bản tường trình ban đầu của anh Bình tại CQĐT sau khi xảy ra vụ việc. Anh Bình còn cho biết, ngoài bản tường trình do tự tay anh viết, tất cả các bản khai còn lại, tố cáo các bị cáo đánh anh Bình đều do điều tra viên Đào Văn Khoa đọc cho anh ghi và yêu cầu anh kí với hứa hẹn sẽ đòi quyền lợi bồi thường cho anh Bình. Theo lời anh Bình, điều tra viên Đào Văn Khoa còn nói với anh: “con Hồng vợ thằng Ngôn đã bán một căn nhà để bồi thường cho mấy thằng kia, giờ để tôi đòi bồi thường cho anh, ít nhất cũng kiếm được trăm triệu để lo cho sức khỏe…”


Sau nhiều lần liên lạc, vận động anh Bình đứng ra tố cáo các bị cáo nhưng anh Bình không đồng ý, điều tra viên Đào Văn Khoa còn tìm gặp anh Bình, đưa phong bì cho anh Bình 200 nghìn đồng, nói là cho con anh Bình, sau đó yêu cầu anh Bình đi giám định thương tật (ở thời điểm năm 2013, trong khi vụ án xảy ra ở thời điểm 2011) để đòi bồi thường giúp anh Bình, mặc dù anh Bình ngay từ đầu đã không có bất cứ ý định tố cáo, khiếu nại đòi bồi thường gì vì cho rằng, do đi xem đánh nhau nên bị đánh nhầm. Mặt khác, theo anh Bình, vết thương dù bị rách da đầu, nhưng anh Bình chỉ vào viện một ngày, sau đó ra viện và không xảy ra biến chứng gì sau đó. Dù vậy, sau gần 3 năm, kết quả giám định thương tật của anh Bình do điều tra viên Đào Văn Khoa đưa đi vẫn có tỉ lệ thương tật là 20,8%.


Ở điểm này, Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng, cần làm rõ tính chính xác của kết luận giám định. Mặt khác, những lời khai tại tòa cho thấy việc các bị cáo cũng như người bị hai cùng khai điều tra viên Đào Văn Khoa ép cung, mớm cung điều này cho thấy đây là những lời khai có căn cứ, cần được làm rõ. Đồng nghĩa với việc CQĐT đã vi phạm tố tụng một cách nghiêm trọng.  


Liên quan đến “đường dây giang hồ bảo kê” thống lĩnh bến xe Miền Đông trong nhiều năm như cáo trạng mô tả. Sau 7 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung tại phiên xét xử lần này, nhiều lời khai tại tòa cho thấy có nhiều vấn đề trong vụ án cần được làm rõ, quan điểm truy tố các bị cáo, theo các Luật sưa là thiếu căn cứ, trong khi đó, nhiều bị cáo trong vụ án đã bị bắt tạm giam hơn 4 năm. Các Luật sư thống nhất quan điểm đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội và trả tự do cho các bị cáo. 


Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định từ 2010 Nguyễn Trọng Ngôn đứng ra thành lập băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, cùng đồng bọn đã  gây ra các vụ cố ý gây thương tích trên địa bàn bến xe Miền Đông. Trên cơ sở nhận định này, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị truy tố bị cáo đầu vụ Nguyễn Trọng Ngôn mức án từ 7- 8 năm tù, các bị cáo còn lại bị truy tố ở mức hình phạt từ 4 – 8 năm.Lê Hiền/Báo Tin Tức

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản