Vụ sữa Danlait: Bác đơn kiện của công ty Mạnh Cầm

Trong các ngày từ 23-27/9, Tòa Hành chính, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính của Công ty TNHH Mạnh Cầm (trụ sở ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0165977 ngày 15/5/2013 của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Chiều 27/9, Tòa đã tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Mạnh Cầm, không chấp nhận các yêu cầu đòi bồi thường cũng như các yêu cầu khác của Công ty Mạnh Cầm đối với đại diện lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội là ông Vương Trí Dũng (Phó Chi cục trưởng).

Trước đó, ngày 21/2/2013, Đội Quản lý thị trường số 12, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ gần 6.000 hộp sữa dê Danlait của Công ty TNHH Mạnh Cầm do nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

Tuy nhiên, các mẫu kiểm tra đều được cơ quan y tế của cả phía Việt Nam và Cộng hòa Pháp khẳng định sản phẩm sữa dê Danlait do Mạnh Cầm nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam đạt chất lượng như thành phần đã công bố trên nhãn mác, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ cũng như an toàn cho người tiêu dùng.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, niêm phong sữa dê Danlait của Công ty Mạnh Cầm. Ảnh: tuoitre.vn

Các cơ quan chức năng cũng làm rõ, toàn bộ số sữa dê Danlait số 1,2,3 đều được công ty nhập khẩu nguyên lon, trực tiếp từ Cộng hòa Pháp và phân phối độc quyền tại Việt Nam chứ không phải làm từ Trung Quốc như một số người tiêu dùng đặt câu hỏi.

Sau gần 4 tháng tạm giữ lô hàng, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0165977, kết luận Công ty TNHH Mạnh Cầm đã ghi sai nhãn phụ hàng hóa và xử phạt 15 triệu đồng trên toàn bộ giá trị của lô hàng.

Trong quyết định xử phạt của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng không đề cập đến lỗi về chất lượng của sản phẩm sữa dê Danlait mà Công ty Mạnh Cầm nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam, mà chỉ phạt duy nhất lỗi “Ghi sai nhãn phụ” với mức xử phạt là 15 triệu đồng.

Sau khi tạm giữ lô hàng, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã trả lại toàn bộ số sữa dê Danlait bị tạm giữ, nhưng do không được bảo quản theo đúng quy trình đã khiến hầu hết sản phẩm bị mốc, móp méo và không bán được. Đại diện Công ty TNHH Mạnh Cầm đã chính thức làm đơn khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0165977 nêu trên của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội ra Tòa Hành chính, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Tại Tòa, đại diện Công ty Mạnh Cầm đã yêu cầu lãnh đạo Chi cục bồi thường về những thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp do ảnh hưởng từ quyết định trên và yêu cầu phải thông tin cho các cơ quan báo chí về việc sữa dê Danlait do Công ty TNHH Mạnh Cầm nhập về là đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đại diện công ty cũng đã nêu ra mức thiệt hại của công ty lên tới hơn 24 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ yêu cầu ông Vương Trí Dũng (Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội – người ký quyết định xử phạt Công ty Mạnh Cầm) bồi thường khoảng 1,250 tỷ đồng thiệt hại từ các lô sữa bị hỏng, không bán được do bị khách hàng tẩy chay.

Công ty Mạnh Cầm khẳng định, Công ty chỉ vi phạm lỗi hành chính ghi nhãn phụ, đã được xử lý theo quyết định xử phạt. Tuy nhiên, việc ông Dũng quyết định tịch thu 190 phiếu xuất kho của Công ty đến Chi cục Thuế quận Thanh Xuân để xử lý là nội dung hoàn toàn không có trong biên bản vi phạm hành chính... Việc ra quyết định xử phạt hành chính trái pháp luật và cung cấp cho báo chí khi chưa có kết luận chính thức về chất lượng sữa, đã ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín thương hiệu, khiến công ty Mạnh Cầm gần nửa năm qua dừng hoạt động và đang đứng trước bờ vực phá sản.

Hội đồng xét xử nhận định: Việc ông Dũng phát biểu trước báo chí tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức là sau khi một loạt báo đã đăng tải về sự việc này. Thêm vào đó, việc ông Dũng phát biểu tại cuộc giao ban báo chí không thuộc đối tượng khởi kiện nên không xem xét yêu cầu này.

Đối với nội dung Công ty Mạnh Cầm cho rằng, sau khi có kết luận về chất lượng sản phẩm, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cố tình không thông báo cho doanh nghiệp và báo chí suốt hơn 3 tháng (kể từ ngày Công ty bị kiểm tra), gây bất lợi cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử xét thấy, pháp luật không quy định cơ quan quản lý thị trường phải thông báo kết quả kiểm nghiệm cho doanh nghiệp và báo chí, vì vậy không có cơ sở để xem xét nội dung khởi kiện này.

Việc Công ty Mạnh Cầm nêu: Hàng hóa của công ty bị thu giữ để trong kho bảo quản trong điều kiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khiến hàng bị mốc ẩm, rách, nát bao bì, doanh nghiệp nhận hàng về không thể mua bán được... Quyết định của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã khiến cho 80% đại lý sữa tẩy chay sữa Danlait và Công ty không bán được hàng, tồn kho hơn 7.196 lon sữa. Ngoài ra, số lon sữa hiện còn bị tạm giữ đã bị hư hỏng do không được bảo quản đúng cách… Hội đồng xét xử xác định lô hàng không yêu cầu phải bảo quản đặc biệt và việc này là do Đội Quản lý thị trường số 2 chịu trách nhiệm, nên không xem xét nội dung này. Việc ông Dũng ra quyết định xử phạt hành chính là đúng quy định pháp luật, không có căn cứ để xem xét các yêu cầu đòi bồi thường của Công ty Mạnh Cầm.

Trên cơ sở đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Mạnh Cầm và không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường cũng như các yêu cầu khác của Công ty Mạnh Cầm đối với đại diện lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Sau phiên xử sơ thẩm, đại diện Công ty TNHH Mạnh Cầm cho biết sẽ tiếp tục kháng án lên Tòa án cấp trên.


Kim Anh

loading...
loading...

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản