Vụ lừa đảo tại Agribank Cần Thơ: Không hình sự hóa vụ án kinh tế

Ngày 14/10, Công an thành phố Cần Thơ họp báo thông tin về vụ án hình sự “Cố ý làm trái những quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Agibank – Chi nhánh Cần Thơ.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị công an thực hiện lệnh bắt tạm giam. Ảnh: Báo Lao Động

Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ cho biết: Ngày 24/12/2015, Công an Cần Thơ ra quyết định khởi tố hình sự để điều tra làm rõ vụ án “Cố ý làm trái những quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Cần Thơ”. Đến ngày 16/6/2016, cơ quan an ninh điều tra tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt, Bùi Tuấn Anh.

Theo cơ quan điều tra, khoản vay 258 tỉ đồng của Công ty Tây Nam do bị can Nhân làm giám đốc đã sử dụng không đúng mục đích theo hợp đồng vay vốn của Agribank Cần Thơ mà sử dụng chính số tiền trên để mua bất động sản và chi các khoản cá nhân khác nhằm chiếm đoạt tiền của Agribank Cần Thơ. Đối với khoản vay gần 200 tỷ đồng ưu đãi 100% lãi xuất này Công ty Tây Nam không thuộc đối tượng được vay ưu đãi theo Quyết định số 63 ngày 15/10/2010 của Chính phủ nên đã liên quan đến nhiều đối tượng và Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra chứng minh vấn đề này.

Trong quá trình điều tra khám xét, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu chứng cứ, tại trụ sở làm việc thu giữ nhiều phương tiện đồ đạc của Nhân gồm có 1 áo trang phục của lực lượng an ninh nhân dân, 1 cặp cành tùng cấp tá, cặp quân hàm cấp trung tá, 1 cặp cành tùng cấp tướng và cặp quân hàm cấp trung tướng, 1 đèn hiệu ưu tiên và 1 roi điện. Hiện cơ quan đang điều tra đang làm rõ nguồn gốc cũng như mục đích sử dụng các đồ vật trên.

Theo Công an thành phố Cần Thơ, đối với hợp đồng liên doanh giữa 3 công ty, để tổng thầu thi công cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam trên thực tế chứng minh chủ đầu tư Công ty Tây Nam và đơn vị thi công là Công ty Tân Tiến chỉ là một, do Nhân đứng ra điều hành. Riêng Công ty cung cấp thiết bị, vật tư vẫn chưa ký hợp đồng cung cấp thiết bị để xây dựng cụm chế biến Nông thuỷ sản Tây Nam mà 2 bên chỉ mới bàn bạc, chưa thống nhất.

Cơ quan điều tra cung cấp thêm, ngoài ra để thực hiện và hành vi che dấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nhân còn thành lập 7 công ty khác và thuê người làm giám đốc và chỉ đạo các công ty này nâng khống tài sản để thế chấp vay tiền ngân hàng thông qua việc làm hồ sơ khống trong hoạt động kinh doanh, nhưng thực chất 7 công ty này không hoạt động kinh doanh mà chỉ để vay tiền và chuyển giao cho Nhân để chiếm đoạt.

Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ khẳng định: Việc cơ quan an ninh điều tra khởi tố các bị can về tội cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có đầy đủ căn cứ. Do vụ án phức tạp và còn liên quan đến nhiều đối tượng vẫn điều tra làm rõ nên cơ quan Công an chưa thể cung cấp các thông tin khác.

Cũng theo Công an Cần Thơ vụ án này không chỉ dừng lại ở số tiền chiếm đoạt 258 tỷ mà còn số tiền rất lớn. Vì vậy cơ quan điều tra đang đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tiếp tục gia hạn thời gian điều tra vụ án và gia hạn thời gian tạm 4 tháng đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và Phạm Tường Thi.

Tại cuộc họp báo, một số cơ quan báo chí đặt vấn đề, có thông tin cho rằng vụ việc trên Công an đã hình sự hoá vụ án kinh tế. Trả lời báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Thảo, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết: Vụ án này chúng tôi hết sức cân nhắc và xem xét đúng người đúng tội. Chúng tôi đã có căn cứ để khẳng định đối tượng vi phạm pháp luật…

Như TTXVN đã thông tin, năm 2011, sau khi Công ty Tây Nam được thành lập do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc, Công ty này đã lập dự án để đầu tư vào các hệ thống thiết bị bảo quản sau thu hoạch nông, thủy hải sản, nguồn vốn được nhắm đến là nguồn vay ưu đãi với lãi suất 0% từ Quyết định 63 của Chính phủ.

Một năm sau, tháng 1/2012, Công ty Tây Nam ký hợp đồng tín dụng có trị giá 289 tỉ đồng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh thành phố Cần Thơ để vay vốn trong thời hạn 10 năm nhằm đầu tư vào hệ thống cấp đông, kho trữ lúa gạo… Công ty Tây Nam đã mua đấu giá khu đất đặt siêu thị Citimart ở đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, với số tiền trên 104 tỉ đồng để thế chấp ngân hàng vay tiền. Sau đó, Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân đã thẩm định giá tài sản khu đất đặt siêu thị lên đến trên 330 tỉ đồng. Phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chấp nhận để giải ngân cho Công ty gói tín dụng lên tới 289 tỉ đồng.

Sau đó, phía ngân hàng đã giải ngân 11 lần với số tiền gần 260 tỉ đồng cho một công ty khác là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện, đây là công ty ký kết hợp đồng với Công ty Tây Nam để cung cấp thiết bị. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi được giải ngân, Công ty Tân Tiến lại dùng số tiền này gửi ngược lại ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với hình thức gửi tiết kiệm 12 lần với số tiền gần 190 tỉ đồng để hưởng lãi suất…

Thanh Liêm (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản