Vĩnh Phúc: Xét xử lại vụ “quan tài diễu phố"

Ngày 13/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa xét xử lại theo trình tự sơ thẩm vụ án giết người gây xôn xao dư luận ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, xảy ra vào tháng 3/2013 mà nhiều người quen gọi là vụ "quan tài diễu phố". Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Hoa làm chủ tọa.

Trong ngày xét xử đầu tiên, nhiều người thân của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và hàng trăm người dân địa phương đã tới phòng xét xử để theo dõi phiên tòa. Vào đầu giờ làm việc buổi sáng, gia đình bị hại yêu cầu Hội đồng xét xử triệu tập ông Trần Khánh Dũng để làm rõ việc ông này có liên quan tới vụ án hay không và gia đình bị hại đề nghị hoãn phiên tòa nếu ông Dũng vắng mặt.

Chủ tọa Nguyễn Văn Hoa cho biết: Tòa đã tiến hành triệu tập ông Dũng với tư cách là người làm chứng, nhưng ông Dũng vẫn vắng mặt. Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định vẫn tiến hành xét xử, bởi việc vắng mặt của ông Dũng không ảnh hưởng tới quá trình xét xử; đồng thời ông Dũng đã có lời khai tại cơ quan điều tra.

Các bị cáo tại phiên toà sáng nay. Ảnh: Vietnamnet


Phùng Mạnh Tuấn là người trả lời thẩm vấn đầu tiên và cho rằng, nguyên nhân dẫn đến vụ án là do tại quán rượu, nạn nhân Tuấn Anh đã có lời xích mích, mâu thuẫn từ việc hỏi tuổi. Từ mâu thuẫn này, các bị cáo đã thực hiện cuộc truy sát dẫn đến Tuấn Anh tử vong. Khi được hỏi về mối quan hệ với ông Trần Khánh Dũng, Tuấn nói không biết người này.

Thẩm vấn Nguyễn Văn Tình, bị cáo cho biết: Làm công nhân tại Công ty Minh Giang và không có quan hệ với ông Dũng, vì một người là công nhân, một người là giám đốc công ty. Còn Nguyễn Văn Định khai nhận, bị cáo có quan hệ với ông Dũng như một người làm công và không mâu thuẫn với nạn nhân Tuấn Anh. Nguyên nhân dồn đánh anh Tuấn Anh vì các bị cáo uống nhiều rượu và bị nạn nhân thách thức.

Theo nội dung vụ án: Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 14/3/2013, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Duy Hiệp vào quán ăn đêm ở Quán Tiên, thành phố Vĩnh Yên. Do trước đó đã uống nhiều rượu bia nên khi gặp các đối tượng là Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính đang ngồi uống rượu thì Nguyễn Tuấn Anh đã có lời lẽ gây mâu thuẫn và bị cả nhóm này đuổi đánh tới tấp, Tuấn Anh ngã xuống một mương nước. Sau khi bị ngã xuống nước, không thấy anh Tuấn Anh đâu, các đối tượng đuổi đánh bỏ về. Sau đó, thi thể anh Tuấn Anh được phát hiện vào sáng 17/3/2013 trong cống nước tại phường Hội Hợp. Khi nạn nhân được đưa lên bờ, người dân cùng người nhà nạn nhân đã mang quan tài nạn nhân “diễu phố,” gây sức ép với chính quyền, ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của Nguyễn Tuấn Anh và đòi trừng trị những kẻ gây ra cái chết của con em mình.

Trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 6/9/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án 8 đối tượng liên quan đến vụ án mạng đêm 14/3/2013 về các tội “Giết người,” "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm". Theo đó, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (sinh năm 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) bị tuyên tử hình về tội “Giết người”; bị cáo Phùng Đắc Tú (sinh năm 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) bị tù chung thân về tội “Giết người”; bị cáo Nguyễn Văn Tình (sinh năm 1988, ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) 18 năm tù về tội “Giết người”; bị cáo Nguyễn Văn Định (sinh năm 1983, ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) 20 năm tù về tội “Giết người”; bị cáo Đặng Quốc Tú (sinh năm 1980, ở xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Phúc) nhận án chung thân về tội “Giết người”; bị cáo Nguyễn Văn Bình (tức Bình "cong," sinh 1997, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) 12 năm tù về tội “Giết người.”

Bị cáo Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1986, ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) nhận 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”; bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1989, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) 3 năm tù giam về tội “Che giấu tội phạm”.

Ngày 6/3/2014, tại Hội trường xử án Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức phiên phúc thẩm vụ án trên. Tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Tối cao chính thức tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả lại hồ sơ để các cơ quan thẩm quyền điều tra lại từ đầu. Hội đồng xét xử cho rằng việc quyết định hủy bán án sơ thẩm là do trong hồ sơ điều tra chưa làm rõ vai trò, vị trí của từng người, có sự mâu thuẫn về lời khai; chưa rõ thái độ của các bị can...

Ngày 14/7, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản