Vĩnh Phúc

Hủy án sơ thẩm vụ 'quan tài diễu phố'

Ngày 6/3, tại Hội trường xử án Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức phiên phúc thẩm vụ án giết người gây xôn xao dư luận. Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Tối cao chính thức tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả lại hồ sơ để các cơ quan thẩm quyền điều tra lại từ đầu.

Vụ án này xảy ra khoảng giữa tháng 3/2013 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mà nhiều người dân cùng giới báo chí quen gọi vụ việc này là vụ "Quan tài diễu phố".

Chủ tọa phiên tòa là ông Hà Tiến Triển - Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

Hội đồng xét xử cho rằng việc quyết định hủy bán án sở thẩm là do trong hồ sơ điều tra chưa làm rõ vai trò, vị trí của từng người, có sự mâu thuẫn về lời khai; chưa rõ thái độ của các bị can. Cơ quan điều tra không cho các bị cáo đối chất; cơ quan điều tra không thực hiện thực nghiệm điều tra về cái chết của nạn nhân; không thống kê đầy đủ hồ sơ và đánh số trang, bút lục không rõ ràng, nhiều chỗ bị tẩy xóa.

Trong hồ sơ có thể hiện 37 biên bản lời khai, người làm chứng không do điều tra viên được Thủ trưởng Cơ quan Điều tra, kiểm sát viên được Viện trưởng phân công tiến hành...

Có 168 bút lục là các bản tự trình bày, tự kiểm điểm của các bị can, người làm chứng, người liên quan và không có chữ ký xác nhận của điều tra viên. Nhiều biên bản liên quan đến vụ án không phải do điều tra viên lập. Cần giám định lại thời gian tử vong của Nguyễn Tuấn Anh...

Một số bị cáo còn khai tại tòa là bị điều tra viên mớm cung. Quyết định của Hội đồng xét xử được công bố sau những yêu cầu hủy bản án của Viện Kiểm sát Nhân dân và Luật sư bào chữa cho bị hại, bị cáo, gia đình nạn nhân.

Các bị cáo trong ngày xét xử phiên tòa phúc thẩm vụ án "Quan tài diễu phố" ngày 6/3/2014.


Luật sư Lê Thị Oanh và luật sư Hoa Hoàng Nhật thuộc Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam-Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là những người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại Nguyễn Tuấn Anh (Sinh năm 1986 đã chết trong vụ án). Sau khi án sơ thẩm được tuyên, gia đình bị hại kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị điều tra, trúy tố, xét xử lại vì cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử ở cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng, chưa đạt được thỏa thuận trong bồi thường từ các bị cáo...

Trong phiên xét xử sơ thẩm, ngày 6/9/2013 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án các đối tượng liên quan đến vụ án mạng với Nguyễn Tuấn Anh, 27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, đêm 14/3/2013 bao gồm 8 đối tượng về các tội “Giết người”, "che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Theo đó, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (Sinh năm 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương- Vĩnh Phúc) bị tuyên tử hình về tội “Giết người”; bị cáo Phùng Đắc Tú (Sinh năm 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) bị tù chung thân về tội “Giết người”; bị cáo Nguyễn Văn Tình (Sinh năm 1988, ở huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) 18 năm tù về tội “Giết người”; bị cáo Nguyễn Văn Định (sinh năm 1983, ở huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) 20 năm tù về tội “Giết người”; bị cáo Đặng Quốc Tú (sinh năm 1980, ở xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ- Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Phúc) phạt tù chung thân về tội “Giết người”; bị cáo Nguyễn Văn Bình (tức Bình "cong", sinh 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) 12 năm tù về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1986, ở phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”; bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1989, trú tại huyện Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc) 3 năm tù giam về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc: Tối 14/3/2013, anh Nguyễn Tuấn Anh đi uống rượu với nhóm bạn làm cùng công ty. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Tuấn Anh lại tiếp tục đi uống bia và hát karaoke cùng Nguyễn Duy Hiệp.

Khoảng 23 giờ 30 ngày 14/3/2013, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Duy Hiệp vào quán ăn đêm ở Quán Tiên, thành phố Vĩnh Yên. Do đã uống nhiều rượu bia nên khi gặp các đối tượng là Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính đang ngồi uống rượu thì Nguyễn Tuấn Anh đã có lời lẽ gây mâu thuẫn và bị cả nhóm đuổi đánh ngã xuống nước và dẫn tới tử vong...

Xác Nguyễn Tuấn Anh được phát hiện vào sáng 17/3/2013 trong cống nước phường Hội Hợp. Khi nạn nhân được đưa lên bờ, người dân cùng người nhà nạn nhân đã mang quan tài nạn nhân “diễu phố”, gây sức ép với chính quyền, ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của Nguyễn Tuấn Anh và đòi trừng trị những kẻ gây ra cái chết của con em mình.
Tin, ảnh: Nguyễn Trọng Lịch

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản