Vĩnh Long: Doanh nghiệp phải bồi thường trên 440 triệu đồng do khai thác cát gây sạt lở bờ sông

Chiều 5/8, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ khai thác cát trên sông Cổ Chiên gây sạt lở bờ sông làm chìm bè cá của dân ở ấp An Long, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long đã tuyên án và buộc Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Vĩnh Long phải bồi thường thiệt hại cho 4 hộ dân có liên quan số tiền 441 triệu đồng.

 

Cụ thể, ông Đặng Văn Sơn được bồi thường 249 triệu đồng, ông Đỗ Thanh Hoàng 101 triệu đồng, ông Phạm Thanh Bình 48,7 triệu đồng và bà Phạm Thị Sáu 42,5 triệu đồng. Đồng thời Tòa án cũng không chấp nhận yêu cầu của Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Vĩnh Long về việc yêu cầu công ty Xuân Phát, công ty Minh Trường - 2 công ty hợp đồng khai thác cát ở mỏ cát An Bình với Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Vĩnh Long liên đới cùng bồi thường cho các hộ dân.

 

Trước đó, vào ngày 29/10/2012, một vụ sạt lở đất làm toàn bộ số cá điêu hồng nuôi trên các bè cá của ông Đặng Văn Sơn và hàng ngàn mét vuông ao nuôi cá của các ông Đỗ Thanh Hoàng, Phạm Thanh Bình và bà Phạm Thị Sáu sát mé sông Tiền thuộc ấp An Long, trôi ra sông, làm thiệt hại tài sản trị giá hơn 1,1 tỉ đồng. Các hộ dân cho rằng nguyên nhân gây ra sạt lở làm thiệt hại tài sản của họ là do 3 xáng cạp của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Vĩnh Long đang khai thác gần bờ gây ra nên công ty phải có trách nhiệm bồi thường. Sau nhiều lần hòa giải, phía công ty không thừa nhận lỗi, không đồng ý bồi thường cho dân nên các hộ dân bị thiệt hại đã khởi kiện ra Tòa đối với Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Vĩnh Long.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long đã mời Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đến khảo sát, đánh giá nguyên nhân sạt lở. Theo kết quả khảo sát bình đồ địa hình lòng dẫn sông Tiền vào tháng 11/2012 của Viện này cho thấy: trong khu vực bị sạt lở xuất hiện hố xói sâu cục bộ có chiều dài gần 1 km, chiều rộng đoạn lớn nhất khoảng 150 mét, sâu xuống 8-9 mét tính từ đáy lòng sông. Qua nghiên cứu của Viện cho thấy, hố xói này hình thành do tác động của con người khai thác cát sông, các yếu tố khác như tác động của dòng chảy, của sóng…không thể tạo ra được hố xói này.

 

Kết quả tuyên án của Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long chính là lời cảnh tỉnh về trách nhiệm cho các cá nhân, doanh nghiệp đang khai thác quá mức cho phép tài nguyên cát trên các dòng sông của tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Phạm Bình

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản