Vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, bị phạt gần 200 triệu đồng

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Nguyên Sơn cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bắc Giang vừa kết thúc đợt kiểm tra về chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn, phát hiện và xử phạt 7 cơ sở kinh doanh xăng dầu, 2 đại lý kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng có vi phạm.

 

Cửa hàng xăng dầu Đồi Nên (Bắc Giang), nơi có nhiều sai phạm trong kinh doanh xăng dầu. Ảnh: baocongthuong.com.vn

 

Các vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu chủ yếu là sử dụng phương tiện đo sai, hỏng, không đạt yêu cầu về đo lường theo quy định; nhân viên bán hàng không có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường; không có bảng niêm yết giá và thời gian bán hàng; không thực hiện đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa...

Trong khi đó, các đại lý kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (đại lý gas) chủ yếu vi phạm về niêm yết giá và bán LPG chai ngoài hợp đồng.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã xử phạt hành chính các cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 200 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh của một số cơ sở. Điển hình như Công ty TNHH thương mại - xuất nhập khẩu Tấn Đạt (thành phố Bắc Giang) và Công ty TNHH Minh Tâm (huyện Sơn Động) đã sử dụng cột bơm sai, hỏng, không đạt yêu cầu về đo lường trong kinh doanh xăng dầu nên đều bị phạt tiền và tước giấy phép kinh doanh 3 tháng.

Công ty TNHH một thành viên An Bình (huyện Tân Yên), doanh nghiệp tư nhân Phương Thanh (thành phố Bắc Giang), doanh nghiệp tư nhân Hồng Kông (huyện Lục Nam) có vi phạm là nhân viên không có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ nên đều bị phạt tiền. Công ty TNHH Ngọc Khánh (huyện Việt Yên), giấy chứng nhận kiểm định hết hiệu lực nên bị phạt tiền. Đại lý gas Thắng Thanh (huyện Lạng Giang) và đại lý gas Huy Hùng (thành phố Bắc Giang) cũng bị phạt tiền do vi phạm không niêm yết giá, giấy chứng nhận điện trở chống sét hết hiệu lực.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 256 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, lượng xăng dầu cung ứng ra thị trường khoảng 15.000 m3 mỗi tháng. Tỉnh đã lập xong quy hoạch mạng lưới kinh doanh xăng dầu và đang triển khai xây dựng quy hoạch mạng lưới kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn.

Ngoài những vi phạm đã bị phát hiện và xử phạt trên, trong hoạt động kinh doanh xăng dầu ở Bắc Giang hiện còn đang có những tồn tại như: cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn đã xuống cấp nhiều.

Một số doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu chưa thực hiện đầy đủ theo quy định về đăng ký hệ thống phân phối với Sở Công thương Bắc Giang; không thống nhất trong việc ghi tên thương nhân đầu mối trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình. Nguồn xăng dầu chưa được các doanh nghiệp đầu mối cân đối đầy đủ, kịp thời nên đã xảy ra tình trạng thiếu hàng, khiến các tổng đại lý, đại lý phải khai thác nguồn hàng ngoài hệ thống phân phối có chất lượng không đảm bảo.

Việt Hùng
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản