Vi phạm quản lý đất đai, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Vũng Tàu hầu tòa

Ngày 17/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử 4 lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang (gọi tắt là Công ty An Khang), trụ sở tại thành phố Vũng Tàu, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 400 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo Vương Quốc Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty An Khang đã tử vong do bệnh lý.

Cùng bị xét xử trong vụ án này nhưng với tội danh vi phạm các quy định về quản lý đất đai là nguyên chủ tịch, nguyên phó chủ tịch, nguyên trưởng phòng của 2 phòng chuyên môn và một cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vũng Tàu.

Ngoài 8 bị cáo, tòa còn triệu tập 290 bị hại, 53 cá nhân tổ chức; trong đó, có UBND thành phố Vũng Tàu tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 25 người làm chứng. Tại phiên tòa, 8 bị cáo có mặt đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều người bị hại có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, Công ty An Khang do bị cáo Ngô Thị Minh Phượng (Chủ tịch Hội đồng Quản trị), Đỗ Thùy Linh (Tổng Giám đốc), Trần Quý Dương (thành viên Hội đồng Quản trị) thành lập với mục đích cùng góp vốn để lập Dự án khu Trung tâm Thương mại và Nhà ở cao cấp tại Phường 11, thành phố Vũng Tàu (Dự án Metropolitan). Diện tích đất hình thành là 43 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 13.000 tỉ đồng.

Các bị cáo tuy chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 43 ha đất và đủ điều kiện pháp lý để thực hiện dự án (chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chưa được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng, chưa được phép chia lô, huy động vốn bán nền…)  nhưng ngày 15/1/2011, Công ty An Khang đã làm lễ động thổ, khởi công, quảng cáo giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm huy động vốn cho dự án. Việc huy động vốn của các khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng góp vốn, thực chất là bán nền đất ở (ô liền kề và biệt thự). Trong thời gian từ tháng 12/2010-12/2013, Công ty đã ký 321 hợp đồng huy động góp vốn với 287 khách hàng.

Theo hợp đồng, sau 24 tháng, Công ty An Khang phải bàn giao đất nền cho khách hàng. Nhưng đến tháng 9/2013, công ty vẫn không có nền đất để giao cho khách hàng như cam kết. Do vậy, có 267 khách hàng đã làm đơn tố cáo.

Theo quy trình thực hiện dự án, Công ty An Khang phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, các bị cáo Vũ Quốc Tuấn, nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Trung Quốc, nguyên cán bộ  Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vũng Tàu đã không thẩm định kiểm tra theo quy định, vẫn trình hồ sơ để ông Phan Hòa Bình, nguyên Chủ tịch và ông Trương Văn Trí, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 86.765m2  đất nông nghiệp thành đất ở.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Vũng Tàu đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bắc sân bay và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường 51B-51C được phê duyệt trước đó có liên quan đến Dự án trên của Công ty An Khang, trong đó có phần diện tích đất công của Nhà nước và đất ở ổn định của các hộ dân; không tiến hành thẩm định hiện trạng đất thực tế mà vẫn ký báo cáo thẩm định để ông Phan Hòa Bình ký phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Công ty An Khang, trong đó có liên quan đến phần đất được chuyển đổi mục đích trái pháp luật như nêu trên.

Quá trình điều tra vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tiến hành kê biên 43 thửa đất có tổng diện tích là 189.459 m2 của các lãnh đạo Công ty An Khang để đảm bảo thi hành án.

Dự kiến, phiên tòa xét xử từ ngày 17 - 26/7.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản