Tuyên án sơ thẩm đối với 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức tại Phú Yên

Sau 2 ngày xét xử, ngày 26/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã tuyên án sơ thẩm đối với 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018.

Chú thích ảnh
Chủ tọa phiên tòa tuyên án. 

Theo đó, bị cáo Vũ Thị Thái Hòa, Chuyên viên Phòng Tổ chức-công chức-viên chức Sở Nội vụ Phú Yên bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù cho hai tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Lê Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ, ủy viên kiêm thư ký hội đồng thi, ủy viên ban ra đề thi, Trưởng ban phách bị tuyên 3 năm 6 tháng tù cho 2 tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Phạm Văn Dũng cựu Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, trưởng ban ra đề thi bị tuyên 2 năm tù về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Bị cáo Nguyễn Ngọc Kim nhân viên hợp đồng Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên được miễn trách nhiệm hình sự về tội “đưa hối lộ”, nhưng bị phạt 1 năm 3 tháng tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Ngoài ra, 13 bị cáo là giám khảo của kỳ thi bị truy tố ra tòa, có 3 người cùng bị phạt 2 năm tù; 3 người cùng bị phạt 1 năm tù; 7 người cùng bị phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bà Đặng Thị Quế, vợ bị cáo Phạm Văn Dũng, bị phạt 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. 

Trước đó, TTXVN đã phản ánh trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên, ông Phạm Văn Dũng và ông Lê Tuấn trưng tập bà Vũ Thị Thái Hòa và các bà Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng thuộc Sở Nội vụ, không phải là ủy viên ban ra đề thi tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, bà Hòa chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do Lê Tuấn đưa để gửi cho ông Nguyễn Ngọc Kim bộ đề thi nhóm ngành thanh tra và bộ đề thi nhóm ngành hành chính văn phòng để Kim sử dụng thi.

Theo điều tra, Hòa nói dối với Kim đưa tiền để nhờ Lê Tuấn và Trần Văn Nhiên, Phó Trưởng phòng Tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ giúp đỡ Kim trong kỳ thi. Tin lời, Kim đưa cho Hòa 120 triệu đồng. Nhưng Hòa sử dụng toàn bộ số tiền này để tiêu xài cá nhân. Cáo trạng cũng nêu 13 bị can là lãnh đạo cấp sở và phòng, ban của sở, ngành tại Phú Yên được trưng tập làm giám khảo kỳ thi, vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động nâng, hạ điểm 29 bài thi của các thí sinh, làm sai lệch kết quả kỳ thi, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các thí sinh. Bà Đặng Thị Quế lợi dụng ảnh hưởng từ chức vụ, quyền hạn của chồng đã trục lợi hơn 27 triệu đồng, 2 cái áo để tác động ông Dũng giúp đỡ 1 thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ làm lộ đề thi công chức tại Phú Yên
Xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ làm lộ đề thi công chức tại Phú Yên

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức xảy ra vào năm 2017-2018 tại tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN