Truy tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của cộng tác viên môi giới bất động sản

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Đảng (sinh năm 1991, ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Trước đó, từ tháng 3/2017 - 9/2023, ông Phạm Văn Nhâm (ở Hải Dương) đại diện cho nhiều người đã có đơn gửi Công an thành phố Hà Nội tố giác hành vi lừa đảo của Phạm Văn Đảng thông qua việc mua mã cộng tác viên môi giới bất động sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thiết kế 3D Viettek (Công ty Viettek).

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2016, Phạm Văn Đảng mua lại Công ty Viettek nhằm sử dụng công ty này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phạm Văn Đảng nhờ người quen là bà Đặng Thị Mát (sinh năm 1946, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đứng danh nghĩa Giám đốc, đại diện pháp luật. Để điều hành Công ty dưới danh nghĩa bà Mát, bị can tự ký chữ ký đứng tên bà Mát và sử dụng mẫu chữ ký này với các cơ quan chức năng. Tiếp đó, bị can soạn giấy ủy quyền với nội dung bà Mát ủy quyền cho Phạm Văn Đảng điều hành mọi hoạt động của Công ty.

Sau khi mua lại Công ty Viettek, để tạo niềm tin cho các bị hại, Phạm Văn Đảng lên mạng internet, vào trang web của một số doanh nghiệp bất động sản như Tập đoàn FLC, Vingroup… tải hình ảnh về các dự án của các tập đoàn này vào máy tính. Bị can ra cửa hàng in ấn thuê người chèn nội dung vào các hình ảnh thể hiện Công ty Viettek là chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư các dự án đó rồi in thành nhiều cuốn catalog. Bị can còn soạn thảo các văn bản thể hiện nội dung: “Chương trình tuyển cộng tác viên bán bất động sản” theo hình thức đa cấp. Mỗi cộng tác viên khi tham gia nhận được 1 mã ID với phí tham gia là 3,5 triệu đồng. Để tạo niềm tin cho những người tham gia, sau khi nộp tiền, Công ty Viettek sẽ ký hợp đồng cộng tác viên môi giới bất động sản.

Thực tế, Công ty Viettek không có dự án cũng như không liên danh, liên kết với bất kỳ chủ đầu tư dự án nào, nhưng Phạm Văn Đảng vẫn đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty là chủ đầu tư cũng như liên kết đầu tư, thực hiện nhiều dự án lớn.

Theo đó, Phạm Văn Đảng giới thiệu Công ty Viettek là chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp phân phối các dự án như Khu du lịch sinh thái Bình Yên với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng (dự án đang chờ thẩm tra); Khu Du lịch dịch vụ sinh thái Sơn Đông với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng (dự án đã giải phóng mặt bằng); Khu nhà ở thấp tầng Manhattan; Đầu tư, mua 20 lô biệt thự giá 300 tỷ đồng tại dự án FLC Hạ Long; Đầu tư, mua 50 lô biệt thự trị giá 450 ỷ đồng tại dự án Lideco; Đầu tư, mua 10 lô biệt thự nhà vườn, lô đất trị giá 200 tỷ đồng Dự án FLC Sầm Sơn và phân phối Dự án Eco Valley Resort, Dự án Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng.

Phạm Văn Đảng còn cho “con mồi” xem quyển catalog có các hình ảnh thể hiện Công ty Viettek là chủ đầu tư nhiều dự án để lôi kéo họ nộp tiền phí tham gia cộng tác viên bán bất động sản…

Đến cuối năm 2016, Đảng không có khả năng trả tiền hoa hồng cho những người nộp tiền như đã cam kết. Nhiều người tìm đến trụ sở công ty đòi tiền nhưng đối tượng này đã trốn tránh, khất lần không trả.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an còn làm rõ, cũng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tháng 8/2016, Phạm Văn Đảng mua lại Công ty Trách nhiệm hữu hạn DSL Việt Nam. Năm 2016, Phạm Văn Đảng quen biết bà Hà Thị M. Mặc dù Công ty Trách nhiệm hữu hạn DSL không có hoạt động kinh doanh gì nhưng bị can giới thiệu với bà M rằng công ty này có nhiều công ty con, trong đó có Công ty Viettek. Bị can giới thiệu với bà M về việc Công ty Viettek là chủ đầu tư cũng như liên kết đầu tư thực hiện nhiều dự án lớn, sắp tới sẽ triển khai dự án xây dựng Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội, dự án sẽ phát triển và sinh lời cao. Nếu bà M góp vốn thì hàng tháng sẽ được trả 15% số tiền góp vốn. Tin là thật, ngày 12/1/2017, bà M đã nộp cho Phạm Văn Đảng 1 tỷ đồng. Ngay sau đó, bà M được Đảng  trả cho 100 triệu đồng.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát, từ ngày 22/11/2016 đến ngày 17/1/2017, Phạm Văn Đảng đã nhận của 34 người số tiền hơn 2 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy đã đủ cơ sở kết luận bị can phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ số tiền chiếm đoạt nêu trên. Cơ quan điều tra đã xác minh, triệu tập nhưng đến nay mới có 31/34 cá nhân đến làm việc và có yêu cầu bồi thường với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng, bị can đã dùng hơn 207 triệu đồng để trả thưởng, trả lợi nhuận cho chính những người nộp tiền.

Quá trình điều tra, Phạm Văn Đảng nộp cho Cơ quan điều tra hơn 650 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Kim Anh (TTXVN)
Ngày 1/3, xét xử vụ án Hàn Ni, Trần Văn Sỹ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng
Ngày 1/3, xét xử vụ án Hàn Ni, Trần Văn Sỹ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày 19/2, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết đã ban hành quyết định đưa vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do Đặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo, luật sư), Trần Văn Sỹ (luật sư) thực hiện ra xét xử ngày 1/3. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN