Truy tố đối tượng lừa đảo 'chạy trường, chạy việc'

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố bị can Trịnh Thị Thanh Hảo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố bị can Trịnh Thị Thanh Hảo (sinh năm 1958, trú tại xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015. Hảo là đối tượng đã lừa đảo nhiều người xin vào làm việc tại các bệnh viện và Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang để chiếm đoạt tiền của họ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2016 đến tháng 3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã nhận được đơn của nhiều người tố cáo Trịnh Thị Thanh Hảo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền để xin đi làm tại các bệnh viện, đi học tại các Trường Công an nhân dân. Sau khi nhận tiền, Hảo không xin được việc làm, xin được học như đã cam kết và chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Qua điều tra, đã xác định, từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Trịnh Thị Thanh Hảo làm nghề lao động tự do, không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng việc làm, xét tuyển đi học, không có khả năng xin việc làm, xin học tại các trường Công an nhân dân. Nhằm chiếm đoạt tiền của người khác, Hảo đã đưa ra thông tin gian dối nói với nhiều người là Hảo có mối quan hệ, quen biết với các cơ quan Nhà nước có khả năng xin việc làm tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và xin học trong các trường Công an nhân dân. Nhiều người tin tưởng đã đưa tiền nhờ Hảo xin giúp. Sau khi nhận tiền, Hảo không thực hiện như cam kết mà đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận rồi bỏ trốn.

Trong số các bị hại, có chị Hà Thị Quỳnh L. (sinh năm 1984, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) được Hảo giới thiệu có 2 suất xin vào biên chế làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hảo nói với chị L. nếu quen biết ai học về ngành Y muốn xin việc làm thì Hảo sẽ giúp. Tin là thật, chị L. đã nhờ Hảo xin cho 2 người quen vào làm việc tại 2 bệnh viện này với tổng chi phí 770 triệu đồng. Quá thời gian mà Hảo hứa hẹn, không thấy người quen được đi làm, chị L. nhiều lần liên lạc yêu cầu Hảo trả lại tiền nhưng Hảo không trả và tìm cách tránh mặt. Sau khi trả lại cho bị hại 180 triệu đồng, Hảo đã bỏ trốn.

Ngoài chị L., Hảo còn lừa đảo của ông Nguyễn Văn T. (sinh năm 1972, trú tại Sơn Tây, Hà Nội) số tiền 620 triệu đồng để xin cho con trai ông T. được vào học tại Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang (T45). Tuy nhiên, Hảo cũng không xin học được cho con trai ông T. và đã chiếm đoạt luôn số tiền này.     

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Hảo đã bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định truy nã, đến ngày 7/1/2021 thì bắt được Hảo theo quyết định truy nã.

Kim Anh (TTXVN)
Hà Nam: Bắt 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua Facebook
Hà Nam: Bắt 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua Facebook

Công an tỉnh Hà Nam cho biết, tối 29/10, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nam bắt giữ 2 đối tượng là Vương Văn Phong (sinh năm 1990) và Nguyễn Tiến Đạt (sinh năm 1997) cùng trú ở huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thu giữ 2 bộ máy tính, 5 điện thoại di động và một số vật chứng liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN