Lừa đảo đổi tiền Tết hàng tỷ đồng, cựu nhân viên ngân hàng bị truy tố

Nguyễn Ngọc Kiên bị Viện Kiểm sát cáo buộc về hành vi lừa đảo đổi hàng tỷ đồng tiền mới cho 17 đồng nghiệp của Kiên tại một Ngân hàng.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Kiên sinh năm 1995, cựu nhân viên một ngân hàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015. Nguyễn Ngọc Kiên bị Viện Kiểm sát cáo buộc về hành vi đã lừa đảo đổi hàng tỷ đồng tiền mới cho 17 đồng nghiệp của Kiên tại một ngân hàng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 30/1/2021 đến ngày 24/3/2021, Cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được đơn của nhiều người tố cáo Nguyễn Ngọc Kiên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đổi tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Qua điều tra, Cơ quan công an xác định: Từ tháng 10/2020, Nguyễn Ngọc Kiên mở tài khoản để tham gia chơi sàn giao dịch Wefinex (dự đoán giao dịch tiền ảo – sự lên xuống của đồng Bitcoin) trên mạng Internet nhưng bị thua lỗ. Nắm được chủ trương của Ngân hàng Nhà nước cấm đổi tiền mới nhưng do cần tiền để tiếp tục chơi sàn giao dịch Wefinex nên Kiên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp làm cùng Ngân hàng thông qua việc Kiên đưa ra thông tin gian dối có thể đổi được tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Kiên thông báo, ai có nhu cầu thì sẽ chuyển tiền trước vào tài khoản của Kiên để Kiên đổi hộ (không mất phí đổi). Kiên hứa hẹn sau từ 2-7 ngày sẽ đổi được tiền mới cho các đồng nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày hẹn nếu đồng nghiệp nào hỏi, giục nhiều lần đòi tiền đổi thì Kiên vào mạng Internet tìm người đổi tiền mới (Kiên không biết tên tuổi, địa chỉ) mất phí đổi theo thỏa thuận để Kiên trả lại đồng nghiệp đó một phần tiền đổi. Sau đó, Kiên lại hứa hẹn để các đồng nghiệp khác tin tưởng Kiên có khả năng đổi được tiền mới và tiếp tục chuyển tiền cho Kiên.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến cuối tháng 1/2021, Nguyễn Ngọc Kiên đã chiếm đoạt của 17 đồng nghiệp làm cùng ngân hàng với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Trong số 17 bị hại là đồng nghiệp bị Kiên lừa đổi tiền mới, có anh Nguyễn Đình N. (sinh năm 1986) nhờ Kiên đổi hơn 1 tỷ đồng tiền mới. Đến hẹn không thấy Kiên giao tiền mới, anh N. giục nhiều lần thì Kiên vào mạng Internet liên hệ tìm người có tiền mới để đổi và trả lại anh N. được tổng số 55 triệu đồng tiền mới. Số tiền còn lại hơn 1 tỷ đồng, Kiên đã sử dụng để nạp vào tài khoản của Kiên để chơi sàn giao dịch Wefinex thua lỗ hết, không có khả năng trả lại cho anh N. Anh N. đề nghị xử lý Kiên theo quy định của pháp luật và buộc Kiên bồi thường cho anh N. số tiền hơn 1 tỷ đồng mà Kiên đã chiếm đoạt.

Bị Kiên lừa nhiều tiền nhất trong số các bị hại là anh Lê Hồng P. (sinh năm 1977). Khoảng đầu tháng 1/2021, Kiên nhắn tin cho anh P. mời đổi tiền mới các mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng. Do có nhu cầu đổi tiền mới cho dịp Tết Nguyên đán năm 2021 nên anh P. đã nhiều lần chuyển tiền cho Kiên với tổng số 1,5 tỷ đồng. Sau các lần nhận tiền của anh P., Kiên đều không đổi được tiền mới cho anh P. mà sử dụng để nạp tiền vào tài khoản của Kiên để chơi sàn giao dịch Wefinex nhưng bị thua lỗ hết. Hiện Kiên không có khả năng trả lại tiền cho anh P. Anh P. cũng đề nghị xử lý Kiên theo quy định của pháp luật và buộc Kiên bồi thường cho anh P. số tiền 1,5 tỷ đồng.

Kim Anh (TTXVN)
Cảnh báo hiện tượng nhắn tin mạo danh Bảo hiểm xã hội để lừa đảo
Cảnh báo hiện tượng nhắn tin mạo danh Bảo hiểm xã hội để lừa đảo

Ngày 28/10, tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, gần đây trên địa bàn thành phố có tình trạng một số đối tượng mạo danh là cơ quan Bảo hiểm xã hội nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp do bị ảnh hưởng dịch COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN