Hà Nam: Bắt 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua Facebook

Công an tỉnh Hà Nam cho biết, tối 29/10, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nam bắt giữ 2 đối tượng là Vương Văn Phong (sinh năm 1990) và Nguyễn Tiến Đạt (sinh năm 1997) cùng trú ở huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thu giữ 2 bộ máy tính, 5 điện thoại di động và một số vật chứng liên quan.

Thủ đoạn của Vương Văn Phong và Nguyễn Tiến Đạt là lập các tài khoản Facebook với nhiều tên gọi, như “Duy Thọ”, “Nie Nie”… sau đó đăng nhập vào các hội, nhóm Facebook “Rao vặt Nam Định”, “Hội đồng hương Ba Vì”… để đăng tin với nội dung: “Tôi có xe không giấy tờ, ai có nhu cầu thì nhắn tin qua Zalo hoặc liên hệ vào số điện thoại di động” và kèm theo hình ảnh các loại xe máy Dream, Wave, AIR BLADE ở tình trạng còn mới do chúng cắt ghép hình ảnh, đăng tải nhằm thu hút người tiêu dùng ham rẻ.

Khi có khách nhắn tin muốn mua xe vào tài khoản Zalo “Xe máy Hải Hiền” theo số điện thoại đã cung cấp, 2 đối tượng thống nhất giá trị xe, thời gian giao xe và yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản.

Sau 1-2 ngày, chúng tiếp tục gọi điện yêu cầu người mua chuyển nốt tiền để giao xe với thủ đoạn gửi hình ảnh thể hiện việc đã vận chuyển xe đến địa điểm giao. Khi người mua chuyển tiền thành công, các đối tượng lừa đảo liền chặn liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, từ đầu tháng 10/2021 đến nay, 2 đối tượng Vương Văn Phong và Nguyễn Tiến Đạt đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gần 30 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng.

Hiện cơ quan Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Nâng cao cảnh giác khi nhận được tin nhắn lừa đảo thông báo về việc nhận trợ cấp COVID-19
Nâng cao cảnh giác khi nhận được tin nhắn lừa đảo thông báo về việc nhận trợ cấp COVID-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, những ngày gần đây, cơ quan này nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc họ nhận được tin nhắn có đầu số 052... thông báo việc nhận tiền trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với nội dung “Ban chua nhan duoc tr0 cap COVID-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN