Truy tìm nhóm thương lái dùng 'ảo thuật' trộm tiền

Công an huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đang phối hợp với chính quyền địa phương truy tìm nhóm thương lái mua lúa dùng "ảo thuật" để trộm tiền của nông dân.

Đại úy Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng Công an huyện Long Mỹ cho biết, qua kết quả điều tra bước đầu, những ngày qua trên địa bàn huyện xuất hiện một nhóm thương lái là người ngoài tỉnh đến thu mua lúa. Sau khi nông dân bán lúa và nhận tiền của nhóm thương lái này, khi về đến nhà đều phát hiện bị rút lại hàng triệu đồng.

Cụ thể, ngày 13/3, tại xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, ông Trịnh Văn Son, bà Phan Thị Chúc Ly và bà Phạm Thị Mầu bán lúa cho một thương lái lạ mặt.

Thương lái đề nghị mọi người vào quán cà phê gần nơi cân lúa để tính tiền. Mọi người khi nhận tiền đều đếm lại cẩn thận và thấy đúng, tương ứng với số lúa đã bán. Thương lái sau đó cầm tiền để trả cho vào một bọc và đưa lại.

Khi về đến nhà lấy tiền ra kiểm tra thì gia đình ông Son phát hiện thiếu 8 triệu đồng trong tổng số gần 23 triệu đồng, còn bà Ly và bà Màu đều nhận thiếu gần 4 triệu đồng... Sự việc ngay sau đó được người dân báo chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân, đây là nhóm người mua bán gian lận có tổ chức, có sự theo dõi, nắm bắt tâm lý của người dân rất kỹ. Đặc điểm chung của bọn chúng là chọn thời điểm thị trường lúa gạo khó tiêu thụ, ít thương lái thu mua.

Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang cho biết thời gian qua trên địa bàn xuất hiện các hình thức mua lúa vào thời điểm trời chập tối bằng hình thức đếm bao, cách ghi chép khó hiểu, khi tính tiền, trả tiền gom nhiều người trả cùng lúc…

Đây là thủ đoạn không lạ, được chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở người dân cảnh giác. Nhưng mỗi khi đến vụ, người dân vì nôn nóng bán lúa, ham giá cao nên vẫn dễ bị lừa.


Huỳnh Sử (TTXVN)

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản