Trung tướng Lương Tam Quang: Điều tra mở rộng vụ án Nguyễn Xuân Đường, không có vùng cấm

Chiều tối 5/5, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin về vụ án Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ").

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thứ trưởng Lương Tam Quang thông tin, qua theo dõi của Bộ Công an, từ năm 2010, Công an Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 đối tượng, trong đó có đối tượng đã xử lý nhiều lần và có mối quan hệ với Đường "Nhuệ". Tuy nhiên, hoạt động của đối tượng Đường rất tinh vi. Phần lớn các vụ việc mà các đối tượng đã bị xử lý, Đường không ra mặt, chủ yếu do các đối tượng khác, do vậy chưa đủ căn cứ để xử lý đối với Đường. Quá trình thu thập chứng cứ cũng rất khó khăn.

Nói về băng nhóm của Đường "Nhuệ", Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp, che mắt bằng hình ảnh doanh nhân thành đạt, có những hoạt động thiện nguyện. Phương thức, thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng của Đường "Nhuệ" rất tinh vi, xảo quyệt, nên rất khó khăn trong việc thu thập chứng cứ.

Về việc vừa qua dư luận có nghi vấn về hiện tượng bảo kê, "chống lưng" cho vợ chồng Đường - Dương hoạt động, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, mọi vi phạm đều phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật, có chứng cứ, chứng minh cụ thể. Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra và mở rộng vụ việc một cách khách quan, công tâm, đúng pháp luật với quan điểm xem xét toàn diện, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó, làm triệt để và không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm, song cũng không để làm oan người vô tội.

“Hiện tội phạm này rất tinh vi và xảo quyệt, do vậy, những tài liệu, chứng cứ thu được nếu thông tin của tội phạm bị lộ lọt sẽ gây khó cho quá trình điều tra”, Thứ trưởng Lương Tam Quang nói.

Cũng theo Thứ trưởng, vụ việc được giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình xử lý. Sau khi khởi tố, bắt vợ chồng Đường - Dương trong vụ cố ý gây thương tích vào ngày 30/3, Công an tỉnh Thái Bình đã giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình tiếp tục điều tra, việc này đúng theo quy định của pháp luật tại Điều 163 Bộ luật Hình sự 2015. Đến nay, chuyên án đang tiếp tục được đấu tranh và mở rộng điều tra các vụ án khác có liên quan khi đủ các tài liệu căn cứ và đã khởi tố nhiều đối tượng với một số tội danh khác nhau.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình quán triệt tinh thần khẩn trương, kiên quyết, song vẫn đảm bảo thượng tôn pháp luật và không bỏ lọt tội phạm, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, không làm oan người vô tội, không chịu tác động ảnh hưởng của bất kỳ ai.

Bộ cũng hỗ trợ Công an Thái Bình trong đấu tranh mở rộng chuyên án, khẳng định hoạt động điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình phải công tâm và khách quan. Tất cả hoạt động điều tra này, Bộ Công an sẽ cùng Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phối hợp giám sát và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Thanh Vân - Thu Phương (TTXVN)
Kết quả xử lý ban đầu đối với ổ nhóm tội phạm do vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cầm đầu
Kết quả xử lý ban đầu đối với ổ nhóm tội phạm do vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cầm đầu

Chiều 25/4, Ban chỉ đạo của tỉnh Thái Bình về theo dõi, chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng và các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm (Ban chỉ đạo 1593) ra thông cáo báo chí về kết quả đấu tranh, xử lý ban đầu với ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương cầm đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN