Trộm vàng bạc trị giá gần 1 tỷ đồng, lĩnh 6 năm tù

Ngày 22/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 năm tù đối với bị cáo Lý Văn Minh (sinh năm 1999, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 138, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đã làm rõ: Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2016 đến đầu tháng 5/2016, Minh xin làm việc ở cửa hàng đồ gỗ tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội và làm 1 thời gian thì nghỉ việc.

Quá trình làm việc tại đây, Minh đã để ý tới hiệu vàng bạc Bảo Tín ở gần đó có nhiều tài sản giá trị, thời gian mở cửa từ 7 giờ 30 phút đến 19 giờ hàng ngày, ban đêm cửa hàng không có người trông giữ nên Minh đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Vào 23 giờ ngày 14/6/2016, Minh mang theo búa đinh, kìm, đục, tô vít, khẩu trang, găng tay, áo cho vào một chiếc túi rồi đi bộ đến hiệu vàng Bảo Tín. Đến nơi, Minh thấy cửa hiệu vàng khóa ngoài, không có người trông giữ nên trèo tường đột nhập vào bên trong.

Loay hoay cạy cửa một hồi không được, Minh liền trèo lên mái nhà dỡ ngói, cắt gỗ và trần nhựa thành ô trống để chui xuống. Minh cũng không quên lấy áo quấn quanh đầu, bịt khẩu trang kín mít để tránh bị mọi người phát hiện. Tại đây, đối tượng đã lấy đi nhiều trang sức, vàng bạc các loại với tổng giá trị gần 1 tỉ đồng.

Minh mang số tài sản trộm cắp được về phòng trọ cất giấu. Đến ngày 1 8/6/2016, Minh cho số tài sản trộm cắp được vào thùng cát tông mang về quê tiêu thụ.

Trên đường đi, Minh tình cờ gặp một người bạn nên đã mở thùng cát tông cho xem đồng thời kể lại việc mình thực hiện hành vi trộm cắp. Người bạn này lập tức trình báo sự việc tới cơ quan công an và Lý Văn Minh bị bắt giữ ngay sau đó.


Tại tòa, bị cáo Lý Văn Minh đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đại diện bị hại có mặt tại tòa cho biết đã nhận được toàn bộ số tài sản bị Minh trộm cắp nên không yêu cầu bồi thường và cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy số tài sản trộm cắp rất lớn nhưng đã được thu hồi và hoàn trả toàn bộ cho bị hại; ngày Minh phạm tội chưa đủ 18 tuổi, nhân thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, bị cáo là người dân tộc thiểu số, ở vùng sâu vùng xa, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên Hội đồng xét xử đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo và tuyên phạt Lý Văn Minh lĩnh án 6 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Kim Anh (TTXVN)
 Triệt xóa đường dây chuyên trộm cắp xe ô tô tải liên tỉnh
Triệt xóa đường dây chuyên trộm cắp xe ô tô tải liên tỉnh

Ngày 20/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đã triệt xóa một đường dây trộm cắp, tiêu thụ ô tô tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN