TP Hồ Chí Minh xem xét xử lý hình sự các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày 16/4, UBND TP Hồ Chí Minh có công văn gửi các Sở, ban ngành và Chủ tịch UBND các quận, huyện về việc xử lý hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, cần xem xét xử lý hình sự đối với những hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố để tăng sức răn đe.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng lập biên bản hành vi vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, đề nghị các cơ quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chẳng hạn như các hành vi vi phạm về khai báo y tế, như không khai báo, thiếu trung thực trong khai báo; trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch bệnh; đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội…

Đặc biệt đối với các hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng, sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường… Nếu có dấu hiệu tội phạm thì cần chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý hình sự để tăng tính răn đe trong xã hội.

UBND Thành phố cũng giao Công an Thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự để trừng trị theo đúng phát luật.

Thông tin về việc xử lý các vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết, vừa qua thành phố đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch như: Không khai báo y tế trung thực, trốn cách ly; phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người trong thời gian giãn cách xã hội; phạt hàng chục triệu đồng hành vi tung tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch bệnh…

"Các quận, huyện cần làm nghiêm và chặt chẽ trong việc xử phạt hành chính, tiến tới xem xét chuyển cơ quan công an xem xét xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm công tác phòng dịch nhằm giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, cần áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp mạnh tay hơn để nâng cao ý thức người dân, hướng người dân đến là một chiến sỹ tích cực trong công tác chống dịch cùng hệ thống chính trị", ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản