Hà Nội sẽ tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội vào chiều 15/4.

Rà soát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ

Xác định khâu rà soát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ là nhiệm vụ số 1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các trường hợp này phải kịp thời cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, không được để trường hợp F1 nào tại các bệnh viện mà phải ở các khu cách ly tập trung.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đúc Chung chỉ đạo tại hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao cho Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Công an TP tăng cường công tác kiểm tra các cửa hàng bán trang thiết bị y tế để kiểm soát không tăng giá. Sở Y tế và các quận, huyện chủ động rà soát việc mua sắm trang thiết bị y tế, không để thất thoát.

“Nếu để xảy ra trường hợp tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này là có tội với dân, thậm chí mang tiếng với cộng đồng quốc tế”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh và yêu cầu các quận huyện phải mời HĐND, Mặt trận Tổ quốc giám sát các quy trình này.

Nhằm tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì, tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt trực ở cửa ngõ Thủ đô. Đặc biệt, phải tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

“Tuần này là thời điểm quyết định dịch bệnh có bùng phát hay không, các Ban chỉ đạo cấp quận, huyện phải trực liên tục, kịp thời nắm bắt thông tin để có biện pháp xử lý kịp thời”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Dịch tại thôn Hạ Lôi chưa lây sang thôn bên cạnh

Tại phiên họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến ngày 15/4/2020 Việt Nam có 267 ca mắc bệnh COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố. Trong đó, tại Hà Nội có tổng số 114 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, trên địa bàn xã Mê Linh có 611 trường hợp tiếp xúc F1, ở các xã khác có 131 trường hợp, chuyển các ly tập trung 708 người, còn 34 người đang chờ để chuyển đi cách ly. Tất các các trường hợp F2 đã được cách ly 14 ngày tại nhà.

Liên quan đến chợ hoa Mê Linh, đã điều tra được 999 người, liên quan đến 18 xã thị trấn trong huyện, ban hành quyết định cách ly tại nhà 783 người, còn lại đang làm thủ tục điều tra và cách ly.

Tại xã Mê Linh đã lấy xét nghiệm 12.011 mẫu, trong đó tại Hạ Lôi 10.117, có kết quả chính thức 8.095 mẫu, còn lại 2.082 chờ kết quả. Tại thôn Liễu trì đã lấy 1.834 mẫu, như Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) vừa cho biết, toàn bộ mẫu thôn Liễu Trì đều âm tính.

Thời gian tới, huyện Mê Linh tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, người đi đến chợ hoa Mê Linh; phun thuốc khử trùng; đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân...

Xã Mê Linh thực hiện nghiêm việc cách ly, người dân tự giác chấp hành. Bên cạnh đó, người dân nghiêm chỉnh thực hiện khai báo y tế với các trường hợp tiếp xúc F1, F2... Xã thực hiện phát thẻ đến các hộ gia đình, mỗi hộ được một người ra ngoài lấy nhu yếu phẩm. Xã cũng chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ, để bà con yên tâm cách ly.

Xã Mê Linh có 3 thôn, thì đã có 2 thôn được lấy mẫu xét nghiệm, còn 1 thôn Ấp Hạ với khoảng 800 nhân khẩu mong muốn được Thành phố lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm toàn xã được sàng lọc.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng thời gian tới, Thành phố Hà Nội cần chuyển hướng công tác xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, cần phải điều tra nhanh các trường hợp F1, F2 thậm chí cả F3 để lập danh sách và lấy mẫu kịp thời.

Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu xét nghiệm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. “Thậm chí, gửi mẫu bất kể thời gian nào, 24/24h, để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất”, ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Bên cạnh đó, Thành phố Hà Nội sẽ có giám sát trọng điểm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường cho đến thành phố. CDC Hà Nội sẽ giám sát các ca bệnh có biểu hiện cúm, để chủ động đánh giá tình hình dịch, cũng như phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả

Ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị các trung tâm y tế để ý các trường hợp viêm phổi nặng bởi có thể ngoài COVID-19 còn có nhiều tác nhân khác như cúm gia cầm. Thành phố cũng rà soát những người đến từ các ổ dịch, các khu cách ly tập trung ở địa phương khác.

Về ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng cơ bản đã khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc tại đây. CDC Hà Nội đã lấy 1.830 mẫu tại thôn tiếp giáp thôn Liễu Trì và đều có kết quả âm tính. “Bước đầu có thể đánh giá, dịch tại thôn Hạ Lôi chưa lây sang thôn bên cạnh”, ông Nguyễn Nhật Cảm cho hay.

Xuân Minh - Trung Nguyên/Báo Tin tức
Ngày 14/4: Việt Nam thêm 1 ca mới mắc COVID-19; nhiều ca bệnh mất dấu F0, nguy cơ tiềm ẩn
Ngày 14/4: Việt Nam thêm 1 ca mới mắc COVID-19; nhiều ca bệnh mất dấu F0, nguy cơ tiềm ẩn

Tính đến 18 giờ ngày 14/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 ca mới mắc COVID-19, là người đã từng đi chăm người bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số lên 266 ca mắc. Theo Bộ Y tế, nhiều ca bệnh COVID-19 bị mất dấu F0, nguy cơ tiềm ẩn lây lan ra cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN