Tiểu tiện, đại tiện không đúng chỗ nơi công cộng bị phạt tới 3 triệu đồng

Trong tháng 2/2017, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực thi hành như: Đổi mã vùng điện thoại cố định cả nước; miễn phí cấp thẻ căn cước công dân cho một số đối tượng; hành vi tiểu tiện, đại tiện nơi công cộng bị phạt tới 3 triệu đồng…

Phạt nặng hành vi tiểu tiện, đại tiện nơi công cộng

Nghị định 155/2016/NĐ-CP thay thế Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/2/2017). 

Từ ngày 1/2/2017, các hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định sẽ phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng.


Theo đó, hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng (gọi tắt là nơi công cộng) sẽ bị phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng (mức phạt cũ là 200.000 – 300.000 đồng).

Đồng thời, mức phạt cho các hành vi khác cũng tăng, như: Phạt tiền từ 0,5 - 1 triệu đồng hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định nơi công cộng. Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định nơi công cộng.

Đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc vào hệ thống thoát nước mặt trong khu đô thị sẽ bị phạt từ 5 - 7 triệu đồng.

3 trường hợp được miễn phí cấp thẻ căn cước công dân

Theo Thông tư 331/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 256/2016/TT-BTC, quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân thì kể ngày 10/2/2017, có 3 trường hợp không phải nộp lệ phí cấp thẻ căn cước công dân bao gồm: cấp thẻ căn cước công dân lần đầu đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên; đổi thẻ căn cước công dân khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân. 

Ngoài ra, Thông tư này cũng sửa đổi quy định người nộp lệ phí là công dân Việt Nam "từ đủ 14 tuổi trở lên" thay vì "từ đủ 16 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại thẻ" như trước đây.

Đổi mã vùng điện thoại cố định cả nước

Theo Quyết định 2036/QĐ-BTTTT về việc chuyển đổi mã vùng viễn thông, việc chuyển đổi mã vùng viễn thông sẽ diễn ra ba giai đoạn, bắt đầu từ tháng 2/2017 đến tháng 7/2018.

Theo đó, giai đoạn 1 bắt đầu từ 11/2/2017, áp dụng cho 13 tỉnh, thành phố.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 15/4 và giai đoạn 3 từ ngày 17/6 áp dụng cho các tỉnh, thành phố. Việc chuyển đổi sẽ diễn ra trong vòng một tháng cho mỗi giai đoạn.

Trong khoảng thời gian đó, người dân có thể dùng song song mã vùng mới hoặc cũ. Sau ngày 13/3 (của đợt 1), ngày 14/5 (của đợt 2) và ngày 16/7 (của đợt 3), các tỉnh, thành này sẽ dùng mã vùng mới hoàn toàn.

Siết hoạt động kinh doanh casino

Theo Nghị định 175/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều quy định tại Nghị định số 86/2013/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 15/2/2017 thì để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu là 200 tỉ đồng. Đồng thời phải đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập, hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch và đăng ký kinh doanh ngành, nghề trò chơi điện tử có thưởng theo quy định.

Ngoài ra, phạt tiền 90 - 100 triệu đồng với cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Phạt từ đến 200 triệu đồng đối với doanh nghiệp tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng không đúng địa điểm được cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh…

Cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 07/2017 quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Từ 1/2, người nước ngoài muốn có thị thực điện tử sẽ thực hiện theo các bước sau:

Khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử, tải ảnh và mẫu nhân thân hộ chiếu; nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí vào tài khoản quy định.

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ trả lời người dân.

Thu Phương
Hà Nội có 1.000 nhà vệ sinh công cộng theo mẫu mới
Hà Nội có 1.000 nhà vệ sinh công cộng theo mẫu mới

Ngày 14/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến kiểm duyệt mẫu nhà vệ sinh công cộng mới được đặt trên đường Trần Nhân Tông. Đây là mẫu nhà vệ sinh đầu tiên được xây dựng và lắp đặt hoàn chỉnh ngay cửa công viên Thống nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN