Thuê đất, lấy luôn sổ đỏ đi vay vốn

Nhiều hộ dân ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đang rất bức xúc vì đã cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hưng Lợi (Công ty Hưng Lợi) thuê đất, nhưng lại bị Công ty này chiếm dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) để đi thế chấp vay vốn, có hộ còn bị Công ty chuyển nhượng đất sang người khác đứng tên. Vì sao lại xảy ra vụ việc nói trên?

Ngày 23/6/2011, UBND tỉnh Hậu Giang có chủ trương cho Công ty TNHH ACI (T.P Cần Thơ) đầu tư dự án sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GAP, quy mô sử dụng đất khoảng 100 ha, phương thức nhà đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dân tại xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp. Sau đó, chính quyền địa phương cùng Công ty đã triển khai đến các hộ dân.

Trong quá trình thực hiện, Công ty ACI đã nhờ ông Đoàn Quốc Hưng ở ấp Mỹ Lợi A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, là Giám đốc Công ty Hưng Lợi liên hệ với dân mua đất để thực hiện dự án. Ông Hưng cùng với ông Lý Văn Thà và ông Đặng Trường An (nhân viên của Công ty Hưng Lợi) đến gặp các hộ dân làm hợp đồng thuê đất.

Mặc dù Công ty nói với người dân là thuê đất nhưng trong hợp đồng lại ghi mập mờ không rõ là thuê hay chuyển nhượng. Cụ thể, trong hợp đồng thể hiện: bên chuyển nhượng (bên A) là các hộ dân, bên nhận chuyển nhượng (bên B) là Công ty, nội dung bên A thể hiện số diện tích đất, thời hạn thuê, số tiền; bên B chịu tất cả các chi phí chuyển nhượng. Hợp đồng này thể hiện là hợp đồng chuyển nhượng đất và một phần hợp đồng thuê đất, nhưng các hộ dân đều cho rằng cho công ty thuê đất.


Người dân bức xúc vì ký hợp đồng cho công ty thuê đất, nhưng công ty lại lấy giấy CNQSDĐ. Ảnh: baohaugiang.com.vnÔng Hồ Thanh Tuấn, ở ấp Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ, cho biết: Công ty vào thuê đất của ông với diện tích 13.300 mét vuông, giá thuê là 3 triệu đồng/công, thời hạn thuê 3 năm, tổng số tiền ông cho thuê là 39.900.000 đồng, ông đã nhận được 13 triệu, số tiền còn lại đến nay chưa được nhận.

Còn bà Trương Thị Quãng ở ấp Mỹ Thành cho biết: ông Hưng đã làm hợp đồng thuê đất của bà và hỏi mượn giấy CNQSDĐ để cho công ty xem nên bà sẵn sàng đưa giấy tờ cho ông Hưng vào khoảng tháng 7/2011, nhưng đến nay tiền thuê đất công ty chưa đưa còn giấy CNQSDĐ cũng không trả. Bà đã tìm ông Hưng nhiều lần để đòi giấy tờ, nhưng ông Hưng chỉ hứa.

Tương tự ông Mai Thành Hiệp ở ấp 6 cũng cho thuê đất, ông Hưng đưa 47 triệu đồng cho ông Hiệp trả nợ ngân hàng rồi ông Hưng lấy giấy CNQSDĐ của ông Hiệp đi vay bên ngoài 150 triệu đồng. Đồng thời làm giấy chuyển nhượng 15.098 mét vuông đất của ông Hiệp cho người khác đứng tên.

Quá bức xúc, 13 hộ dân ở 2 ấp Mỹ Thành và ấp 6 đã gửi đơn đến UBND xã Hòa Mỹ nhờ giải quyết. Xã đã mời các bên hòa giải nhiều lần, ông Hưng và ông An (đại diện Công ty) thừa nhận có sai trong việc tính toán và Công ty đang gặp khó khăn về vốn chứ không lừa đảo các hộ dân.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, cho biết: Xã đã hòa giải 3 lần, các lần hòa giải, công ty đều hứa trong vòng 15 ngày sẽ trả giấy CNQSDĐ cho dân, nhưng công ty không làm mà kéo dài đến nay, chúng tôi tiếp tục mời thì không liên lạc được, gây bức xúc trong nhân dân, khiến dân nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo.

Ông Nguyễn Hoàng Luân, Giám đốc Công ty ACI, cho biết: “Tôi thuê nhà ông Hưng để đặt văn phòng và nhờ ông Hưng là người địa phương mua đất của dân và tôi tin tưởng đã đưa cho ông Hưng 800 triệu đồng. Đối với dự án này có phần đất công thì mới thuê, nhưng ông Hưng thỏa thuận với dân như thế nào để lấy giấy CNQSDĐ của các hộ dân thì tôi không biết. Hiện nay tôi không liên lạc được với ông Hưng, nay tôi yêu cầu làm rõ hành vi ông Hưng”.

Hiện UBND xã Hòa Mỹ đã báo cáo vụ việc cho Thanh tra huyện Phụng Hiệp xác minh, điều tra làm rõ.


Ngọc Thiện
Tin khác
  • Chủ đầu tư thừa nhận sai sót khi xây dựng dự án Laimian City  

    Chủ đầu tư thừa nhận sai sót khi xây dựng dự án Laimian City  

    17:11 ngày 24/06/2019

    Liên quan đến vi phạm xây dựng tại dự án chung cư Laimian City, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh do Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư, ngày 24/6, trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh cho hay, nếu chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án, các cơ quan chức năng của UBND quận 2 và Sở Xây dựng thành phố tiến hành các bước để tham mưu UBND thành phố hướng xử lý. 

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản