Thông quan tự động, doanh nghiệp được lợi

Phó Tổng cục trưởng TCHQ - ông Vũ Ngọc Anh (ảnh) đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức xung quanh vấn đề Hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS).

´Để tham gia hệ thống VNACCS/VCIS, DN cần phải có những điều kiện gì, thưa ông?


Trước hết, DN cần phải thực hiện thủ tục đăng ký người sử dụng trên hệ thống VNACCS/VCIS, đăng ký chữ ký số của DN sẽ sử dụng khi khai báo hải quan trên hệ thống này. Cài đặt phần mềm đầu cuối để phục vụ khai báo trên hệ thống VNACCS/VCIS. Phần mềm đầu cuối được TCHQ cung cấp miễn phí, DN có thể tải về tại website của TCHQ. Trường hợp cần có chữ ký số phục vụ khai hải quan, DN có thể mua phần mềm đầu cuối của các công ty tin học.


Trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi sang hệ thống VNACCS/VCIS, về cơ bản các thủ tục khai báo và thông quan không có nhiều thay đổi, ngoài việc các thông tin khai sẽ yêu cầu phải chính xác hơn, mức độ tổng hợp cao hơn. Nhưng đổi lại hệ thống sẽ xử lý nhanh hơn, chính xác hơn, tao thuận lợi cho cả cơ quan hải quan và DN.

 

´Thưa ông, từ tháng 4 này, DN có bắt buộc phải mở tờ khai điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS hay vẫn có thể tiếp tục khai trên phần mềm thông quan điện tử như trước?


Nếu DN chưa tham gia thực hiện hệ thống VNACCS từ ngày 1/4 thì có thể khai báo hải quan tại các chi cục vẫn còn thực hiện hệ thống E-customs hoặc thực hiện thủ tục thông quan thủ công. Tuy nhiên, giai đoạn quá độ cũng chỉ kéo dài đến hết tháng 6/2014. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích DN sớm tham gia hệ thống VNACCS/VCIS.

 

´Yêu cầu khai báo theo hệ thống VNACCS/VICS có tạo thuận lợi gì cho DN so với hệ thống cũ hay không thưa ông?


Với việc khai báo đầy đủ các tiêu chí, thì hệ thống VNACCS/VCIS có thể tự động hóa được một số các khâu xử lý hải quan, qua đó giúp giảm thời gian thông quan. Do đó, có thể nói rằng việc yêu cầu khai báo các tiêu chí trên hệ thống VNACCS là hài hòa giữa yêu cầu tạo thuận lợi cho DN và quản lý của cơ quan hải quan.


Xin trân trọng cảm ơn ông!

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản