Thêm ba doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp ưu tiên

Chiều 14/1/2012, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đã trao giấy chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên (AEO) cho ba doanh nghiệp gồm: Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro); Tập đoàn cao su Việt Nam và Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Lễ ký giấy chứng nhận AEO giữa Tổng cục Hải quan và doanh nghiệp Vietsovpetro. Ảnh: hoàng hùng - ttxvn


Dự lễ trao giấy chứng AEO có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Đại sứ Liên bang Nga tại Hà Nội; Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
Thực hiện việc xây dựng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp đủ điều kiện; trên cơ sở tham khảo khung tiêu chuẩn SAFE của Tổ chức Hải quan thế giới, cách làm của Hải quan Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và tổ chức hội thảo với đại diện 25 doanh nghiệp lớn, lấy ý kiến của của các Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 63/2011/TT-BTC ngày 13/5/2011 và Thông tư số 105/2011/TT-BTC ngày 12/7/2011 áp dụng thí điểm chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp đủ điều kiện.

Tính đến nay, đã có 23 doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị được công nhận là doanh nghiệp AEO, trong đó Tổng cục Hải quan đã xét công nhận được 9 doanh nghiệp, đang hoàn tất thủ tục để tiếp tục công nhận cho 9 doanh nghiệp nữa. Qua thời gian ngắn áp dụng chế độ này theo đánh giá của các DN đã được công nhận, hiệu quả rất đáng khích lệ...

Theo đó giảm đáng kể thời gian thông quan đối với lô hàng XK/NK của doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH XNK MTV 2/9 Đắk Lắk, Tổng công ty lương thực miền Nam tiến hành thủ tục thông quan rất nhanh chỉ trong vòng 5 - 7 phút/lô hàng và có thể khai cùng lúc cho nhiều tờ khai XK đều được thông quan nhanh; Công ty Brother (Nhật Bản) giảm 180 giờ/tháng; Công ty Sumidenso (Nhật Bản) trước đây là 1 - 2 giờ/lô hàng, nay giảm còn 30 - 45 phút/lô hàng; Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn trước đây trung bình mất khoảng 1/2 ngày/lô hàng, nay giảm còn từ 1 giờ đến 3 giờ/lô hàng;

Công ty thủy sản An Giang giảm còn từ 1,5 - 2 giờ/lô hàng; Giảm chi phí do miễn kiểm tra hồ sơ, hàng hóa, phí lưu container, kho bãi, cảng. Ví dụ: Công ty Brother giảm khoảng 1.200 USD/tháng; Tập đoàn thủy sản Minh Phú: Khi chưa là doanh nghiệp AEO, một lô hàng nhập khẩu từ khi mở tờ khai đến khi nhận hàng về tại công ty mất khoảng 1 tuần, khi là doanh nghiệp AEO thì hôm trước mở tờ khai hôm sau nhận hàng, giảm chi phí khoảng từ 80 - 100 USD/côngtennơ; Công ty Sumidenso giảm khoảng 1.700 USD/tháng.
Cả 9 doanh nghiệp AEO đều cho rằng việc thông quan hàng nhanh đã tạo điều kiện đưa hàng về nhà máy nhanh chóng khi hàng đến cảng, không những giảm được chi phí lưu kho hàng hóa mà còn đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của nhà máy, giảm đáng kể thời gian, nhân lực đi lại, giao hàng nhanh, không gây ứ đọng tại các cảng, không bị phạt phí lưu container.

Về chi phí nguồn nhân lực cũng giảm đi đáng kể ở hầu hết các doanh nghiệp: Ví dụ Công ty Brother giảm được khoảng 1,7 triệu đồng/tháng. Công ty Sumidenso giảm 460 USD/tháng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nhận được nhiều lợi ích khác như chủ động trong việc lấy hàng, đưa hàng về nhà máy, kịp giao hàng; chủ động được thời gian sản xuất, giao hàng, xếp hàng hóa lên tàu được thuận lợi, nhanh chóng. Chương trình cũng giúp nâng cao uy tín thương hiệu khi doanh nghiệp XNK hàng hóa, nâng cao uy tín đối với các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn dễ dàng.

Hoàng Yến

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản