"Than tặc" hoành hành tại rừng phòng hộ hồ Yên Lập

Yên Lập là hồ lớn nhất ở Quảng Ninh, có diện tích 120 ha, dung tích 125 triệu m3 nước, trải rộng trên địa bàn 7 xã thuộc TP.Hạ Long, huyện Yên Hưng và huyện Hoành Bồ. Hồ cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân huyện Yên Hưng, Hoành Bồ, TP.Hạ Long và Uông Bí. Giữ nước cho hồ là một khu rừng phòng hộ lớn, diện tích hơn 18.500 ha. Tuy nhiên, lợi dụng việc để các doanh nghiệp ngành than khai thác than trong khu vực rừng phòng hộ hồ Yên Lập, gần đây "than tặc" đất mỏ đã lần mò lên mở đường, đào mỏ trộm than khiến khu rừng phòng hộ bị tàn phá, môi trường bị phá hủy, nguồn sinh thủy bị giảm sút. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng dân cư các huyện, thị lân cận và thành phố Hạ Long sẽ gặp khó khăn trong tương lai.

Khai thác than trái phép tại Hoành Bồ, Quảng Ninh. Ảnh: Internet.

Hoành hành rừng phòng hộ hồ Yên Lập, "than tặc" đã đưa người, xe tải, máy xúc và phương tiện phá rừng đào than gây nhức nhối trong dư luận. Không chỉ khai thác than trên đất rừng chưa được chuyển đổi, gần đây xuất hiện cả các đối tượng xấu vào khai thác than trái phép. Tại khu 6, tiểu khu 62 rừng phòng hộ hồ Yên Lập, thuộc xã Tân Dân (Hoành Bồ) xuất hiện hai moong khai thác than trái phép với quy mô lớn, rộng khoảng 1 ha, xung quanh là đất đá thải khoảng trên 2 ha. Để có được khai trường than này, cả ngàn cây rừng bị đốn hạ. Dưới moong sâu là những vỉa than đang được bóc đất đá. Cả hai moong than này đều đang trong giai đoạn khai thác dở dang.

Ông Trần Đức Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho biết: khoảng 3 tháng gần đây, xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng vào rừng tận thu các bãi sít (loại đất đá thải trong khai thác than) tại các cửa lò mà các doanh nghiệp ngành than đã khai thác xong. Ông Tuân cũng thừa nhận: Để nạn khai thác than trái phép xảy ra nguyên nhân là do một bộ phận cán bộ công chức ngại va chạm. Được biết, gần đây, nhiều cán bộ còn thường xuyên bị "than tặc" đe dọa, khủng bố tinh thần bằng tin nhắn điện thoại.

Đề cập tới việc bảo vệ rừng phòng hộ hồ Yên Lập, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, không thể để tình trạng khai thác than trong khu vực rừng phòng hộ bởi khi có mỏ than trong rừng, các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để vào rừng khai thác than trái phép. Quản lý không tốt, rừng phòng hộ sẽ bị phá, nguồn sinh thủy của hồ Yên Lập bị giảm sút, ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư./.Văn Đức

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản