Tham ô, nguyên GĐ Sở TNMT Phú Yên lĩnh 3 năm tù

Sau 4 ngày xét xử, sáng 17/8 đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên về tội "tham ô tài sản" trong quá trình thực hiện Chương trình tăng cường năng lực quản lý đất đai và môi trường tỉnh Phú Yên (Còn gọi là Chương trình Semla).

 

Các bị cáo tại phiên xử ngày 13/8. Ảnh: Ảnh: Dân trí

 

Sau khi tranh tụng và nghị án tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo: Nguyễn Kim Phúc- nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Chương trình Semla 36 tháng tù giam (bị cáo Phúc xử vắng mặt do bị bệnh nặng, đang điều trị tại thành phố Hồ Chí Minh); Hà Thượng Trúc, Kế toán trưởng kiêm Kế toán trưởng Chương trình Semla và Nguyễn Văn Mẫu, Chánh văn Phòng kiêm Chánh văn phòng chương trình Semla đều nhận 30 tháng tù giam. 

 

7 bị cáo còn lại gồm: Võ Ngọc Tuân, Võ Văn Dũng, Nguyễn Thị Thanh Vy, Trần Thị Na, Phan Thế Quốc, Lưu Phạm Bá Luân và Phan Thị Kim Oanh là chủ nhiệm các dự án hoặc là thành viên Chương trình Semla đều bị phạt từ 24 tháng đến 30 tháng tù nhưng hưởng án treo; không được tham gia chức vụ quản lý kinh tế thời gian từ 2 đến 4 năm.

 

Ngoài ra, tất cả 10 bị cáo cùng 17 người khác là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên có liên quan đến vụ án phải nộp vào ngân sách số tiền hơn 430 triệu đồng.

 

Theo cáo trạng: Chương trình tăng cường năng lực quản lý đất đai và môi trường tỉnh Phú Yên là chương trình hợp tác Việt Nam - Thụy Điển được thực hiện từ tháng 1/2007 đến tháng 11/2009 có tổng kinh phí 13,5 tỷ đồng do Chính Phủ Thụy Điển viện trợ không hoàn lại cùng vốn đối ứng của tỉnh Phú Yên.

 

Trong quá trình thực hiện các dự án của chương trình Semla Phú Yên như: Xây dựng hệ thống quan trắc môi trường tỉnh Phú Yên; Xây dựng hương ước bảo vệ môi trường tại xã An Chấn (huyện Tuy An) và xã Xuân Thọ 2 (Thị xã Sông Cầu); Điều tra khảo sát vùng ngập mặn tại huyện Tuy An và Thị xã Sông Cầu… các bị cáo đã lập khống chứng từ đưa vào thanh toán, chiếm đoạt hơn 430 triệu đồng.

 

Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi là sai trái; đồng thời trong quá trình điều tra vụ án, các bị cáo cùng những người thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên có liên quan đã nộp hơn 449 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

 

 

Thế Lập

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản