Tăng mức phạt bồi thường đối với Lê Văn Luyện

Ngày 30/3, tại Bắc Giang, Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) đã mở phiên xử phúc thẩm Lê Văn Luyện và các đối tượng liên quan trong vụ án cướp tiệm vàng, giết người dã man tại phố Sàn, xã Phương Sơn (huyện Lục Nam, Bắc Giang).

Đông đảo phóng viên báo chí đã đến dự phiên tòa xét xử Luyện.
Ảnh TTXVN


Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm, người thân của gia đình anh Ngọc (chủ tiệm vàng Ngọc Bích) và nhiều người dân đã đổ về TAND tỉnh Bắc Giang để theo dõi phiên xử. Bé Bích, nhân chứng duy nhất của vụ án không có mặt. Rất đông lực lượng cảnh sát bảo vệ được huy động để đảm bảo an ninh trật tự.

Khi Lê Văn Luyện cùng các bị cáo được dẫn giải đến tòa, khán phòng xử án trở nên náo loạn vì nhiều người nhà nạn nhân xông vào đòi hành hung các bị cáo. Một người đàn ông quá khích đã bị các lực lượng cảnh sát khống chế giải đi. Không khí căng thẳng, ngột ngạt bởi sự uất hận của người nhà nạn nhân trước tội ác của Luyện bao trùm khắp phòng xử án.

Luyện và các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh TTXVN

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, chủ tọa Nguyễn Đức Nhận, thẩm phán TANDTC bắt đầu phiên xử bằng việc công bố lại bản án và mức án trong phiên xử sơ thẩm. Quá trình thẩm vấn các bị cáo diễn ra căng thẳng, người thân của gia đình bị hại cho rằng vụ án này có nhiều ẩn khuất: thứ nhất, Lê Văn Luyện chưa đủ 18 tuổi, mới học hết cấp 2, chưa tiền án tiền sự, tức là chưa có kinh nghiệm gây án, vì thế gia đình không tin chỉ có một mình Luyện gây án. Thứ hai, gia đình bị hại không đồng ý với việc khi cơ quan điều tra dựng lại hiện trường lại không cho gia đình và luật sư bảo vệ quyền lợi chứng kiến. Thứ ba, hiện nay bàn tay phải của cháu Bích vẫn chưa cầm nắm được gì. Gia đình vẫn đang phải tích cực chữa chạy, mức bồi thường của tòa sơ thẩm tuyên là chưa thỏa đáng... Trong khi đó, Lê Văn Luyện vẫn khẳng định chỉ gây án một mình.

 

Sau phần tranh luận căng thẳng giữa luật sư bào chữa cho các bị cáo và luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại, cũng như quan điểm của VKSTC giữ quyền công tố, tòa chuyển sang phần nghị án và tuyên án. Chủ tọa phiên tòa tuyên y án như bản án sơ thẩm, chỉ có phần bồi thường dân sự - yêu cầu gia đình Lê Văn Luyện phải bồi thường thêm 30 triệu đồng cho cháu Bích.

Các mức án như sau: Lê Văn Luyện phạm các tội: giết người; lạm dụng chiếm đoạt tài sản, tổng mức hình phạt là: 18 năm tù vì khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi nên áp dụng khoản 1 điều 74 BLHS. Về tội che giấu tội phạm: Trương Thanh Hồng 30 tháng tù, Lê Văn Miên (bố của Luyện) 48 tháng tù, Lê Thị Định 15 tháng tù. Về tội không tố giác tội phạm: Lê Thanh Nghi 15 tháng tù, Trương Văn Hợp 12 tháng tù, Dương Thị Lược 9 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự áp dụng điều 42 BLHS buộc bồi thường cho gia đình bị hại trong vụ án hơn 340 triệu đồng. Bị cáo Luyện, Miên và Trương Thị Thơm (mẹ Luyện) phải cấp dưỡng cho cháu Trịnh Thị Bích 1,5 triệu đồng/tháng đến hết 18 tuổi.

Nam Anh

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản