Lê Văn Luyện bị xử phạt 18 năm tù

Chiều 11/1, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Lê Văn Luyện giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, xảy ra ngày 24/8/2011. 

Toàn cảnh phiên xét xử. Ảnh Doãn Tấn- TTXVN.


Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù về tội "Giết người", 18 năm tù về tội "Cướp tài sản" và 9 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp hình phạt là 18 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Luyện và bố mẹ đẻ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình người bị hại các chi phí cấp cứu và bồi dưỡng sức khỏe cho cháu Trịnh Thị Bích sau khi ra viện, mai táng phí anh chị Ngọc-Chín, tiền tổn thất tinh thần, mất thu nhập của người chăm nuôi cháu Bích, tiền thuê xe cấp cứu cháu Bích, tổng số tiền hơn 310 triệu đồng. Các bị cáo Lê Văn Miên bị phạt 48 tháng tù; Trương Thanh Hồng bị phạt 30 tháng tù; Lê Thị Định bị phạt 15 tháng tù, Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng tù, cùng về tội “Che giấu tội phạm". Trương Văn Hợp bị phạt 12 tháng tù; Dương Thị Lược bị phạt 9 tháng tù, cùng về tội “Không tố giác tội phạm".Cảnh kết thúc phiên toà. Ảnh: Doãn Tấn- TTXVN.


Sáng 11/1, Hội đồng xét xử tiếp tục phần xét hỏi những người có liên quan trong vụ án. Trong phần tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bắc Giang tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội, khẳng định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo Luyện rất dã man, gây tổn thất đặc biệt nghiêm trọng cho gia đình người bị hại và công phẫn trong dư luận. Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội. Khi phạm tội, Luyện chưa đủ 18 tuổi, còn là vị thành niên. Đại diện VKSND tỉnh đề nghị xử phạt Luyện mức án 18 năm tù về tội "giết người", 18 năm tù về tội "cướp tài sản", từ 6-9 tháng tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp hình phạt là 18 năm tù và còn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với gia đình nạn nhân. Các bị cáo khác bị đề nghị xử phạt từ 6-9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 48 tháng tù giam.

Tại phiên tòa, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo và cho gia đình người bị hại đã bày tỏ chia buồn sâu sắc, chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình người bị hại do vụ án gây ra. Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đồng tình với quan điểm của Viện KSND trong bản cáo trạng và bản luận tội tại phiên tòa, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm mức hình phạt cho một số bị cáo. Trong khi đó, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại và đại diện gia đình người bị hại cho rằng bản cáo trạng và bản luận tội của Viện KSND tỉnh còn bỏ lọt tội phạm, có chi tiết của vụ án chưa được thể hiện trong hồ sơ vụ án và đề nghị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang vẫn giữ nguyên quan điểm như trong bản cáo trạng và bản luận tội đã nêu.

Trong lời nói cuối cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án, Lê Văn Luyện đã xin lỗi gia đình người bị hại, xin lỗi người dân vì đã gây ra vụ án mà phải đứng trước Tòa hôm nay. Các bị cáo khác xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trong quá trình Tòa án xét xử và tuyên án, nhiều người thân của người bị hại có mặt trong phòng xử án đã bày tỏ sự công phẫn, gào la đòi phải xử Luyện với mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời thực hiện các biện pháp giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn phiên tòa.

Nhìn chung, dư luận tại địa phương lên án mạnh mẽ hành vi phạm tội man rợ của Lê Văn Luyện. Nhiều người dân mong muốn Tòa án có mức hình phạt cao hơn đối với Lê Văn Luyện, nhưng do quy định của pháp luật hiện hành nên đồng tình với phán quyết của Tòa án đã tuyên mức án cao nhất theo quy định của pháp luật đối với Luyện.


Như Kính

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản