Tạm giữ chủ doanh nghiệp Hùng Ny mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai tạm giữ đối tượng Nguyễn Quốc Hùng để điều tra làm rõ về hành vi mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép.

Chú thích ảnh
Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc quyết định tạm giữ Nguyễn Quốc Hùng (thứ 2 bên phải, mặc áo trắng). 

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Sau khi có kết quả kiểm đếm khối lượng gỗ lậu, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã thi hành quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Quốc Hùng (44 tuổi, trú tại thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, chủ doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny) để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép. Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Sau 3 ngày đo đếm, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Đội Kiểm lâm cơ động số 3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai và Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê đã tiến hành đo đếm được hơn 2.000 hộp gỗ thuộc chủng loại căm xe và bằng lăng với tổng khối lượng gỗ gần 200 m3 tại xưởng gỗ của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny. Chủ doanh nghiệp này không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số gỗ trên.

Theo khai nhận ban đầu, doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny hoạt động trong lĩnh vực mua bán gỗ các loại. Lợi dụng giấy phép hoạt động, Nguyễn Quốc Hùng đã thu mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau rồi tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp. Tại đây, Hùng tiến hành gia công sau đó xuất đi bán ở các địa phương khác.

Về nguồn gốc của gần 200 m3 gỗ, theo trinh sát của Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai, các xe chở gỗ lậu về bán cho doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đa phần đều xuất phát từ khu vực biên giới thuộc địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Gỗ được bốc tại một điểm nằm trên địa phận nước bạn, cách đường biên giới giáp ranh với xã Ia Mơr, huyện Chư Prông khoảng 2 km. Sau đó, các xe chở gỗ men theo đường mòn qua biên giới theo quốc lộ 14C về xã Ia Hlôp, huyện Chư Sê rồi theo đường liên xã về thị trấn Chư Sê. Khi vận chuyển, gỗ được xẻ theo nhiều kích thước khác nhau rồi chất lên xe ô tô loại 7 chỗ ngồi được tháo hết băng ghế, chỉ để lại ghế tài xế, mỗi xe chở khoảng 1,5 m3 gỗ.

Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối để vận chuyển. Đặc biệt, trên mỗi xe đều có sẵn các biển số giả để thay đổi liên tục, hòng tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Thậm chí, có thời điểm hai xe cùng mang một biển kiểm soát.

Tuy nhiên, hoạt động phạm pháp của doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đã không qua khỏi mắt của lực lượng chức năng. Khoảng 5 giờ ngày 29/6, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Kinh tế và Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Gia Lai đã ập vào xưởng gỗ, bắt quả tang Hùng đang mua lâm sản không có nguồn gốc hợp pháp chở trên hai xe ô tô của T.N.H (32 tuổi, trú tại phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) và N.Q.Đ (43 tuổi, trú tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai). Ngay sau khi bắt quả tang, lực lượng Công an đã phong tỏa khu vực xưởng gỗ, đồng thời báo lực lượng kiểm lâm hỗ trợ hợp tác điều tra.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 5 giờ ngày 29/6, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh Gia Lai) đã phát hiện hai xe ô tô 51A-553.02 và 81A-214.84 vận chuyển hàng chục khúc gỗ có dấu hiệu khả nghi vào xưởng gỗ mang biển hiệu doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny (địa chỉ thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê). Các xe ô tô này đều được tháo hết băng ghế để phục vụ việc vận chuyển gỗ. 

Kiểm tra nhà kho rộng hàng nghìn m2 của doanh nghiệp này, lực lượng Công an tiếp tục phát hiện hàng trăm khúc gỗ căm xe, bằng lăng đang được tập kết tại đây. Bên cạnh đó, ở cổng của nhà xưởng có một xe container và một xe tải đã được chất gỗ lên thùng xe nhưng chưa kịp vận chuyển. Tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số gỗ trên.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai điều tra, làm rõ.

Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Thu giữ 5 khẩu súng tự chế của nhóm người nghi khai thác lâm sản trái phép
Thu giữ 5 khẩu súng tự chế của nhóm người nghi khai thác lâm sản trái phép

Khoảng 14 giờ ngày 3/5, Đồn Biên phòng Mường Pồn (Bộ Đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) đã phát hiện và thu giữ 5 khẩu súng tự chế của một nhóm đối tượng trong rừng phòng hộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN