Sơn La:Phát hiện số lượng lớn gỗ pơ mu đầu nguồn

Đã hơn 1 tuần nay (từ ngày 23/6), lũ đầu nguồn suối Nậm Chiến quét qua nhiều xã của huyện Mường La (tỉnh Sơn La), làm trôi theo hàng trăm mét khối gỗ pơ mu đã cưa xẻ, đến nay vẫn còn nhiều khúc gỗ, gốc cây trơ lại trên bãi bồi dọc phía hạ lưu suối Nậm Chiến.

Một cán bộ kiểm lâm huyện Mường La cho biết: Riêng gỗ và củi trôi trong đợt lũ ngày 23/6 mà người dân vớt được ước khoảng 250 m3; trong đó gỗ pơ mu bà con vớt về xẻ thành hộp cũng khoảng hơn 100m3.

Ảnh: Internet


Ông Lò Văn Sơn ở bản Pá Chiến, xã Chiềng San, huyện Mường La cho biết: Sau lũ quét (ngày 23/6) có đến cả ngàn người đổ xô ra bãi Pá Chiến (ngã ba sông Đà - Nậm Chiến) để vớt gỗ trôi từ đầu nguồn về, có cây to kích thước 2 – 3 người ôm, chiều dài trên 8 mét.

Lũ còn cuốn trôi nhiều đất đá, cây to và làm ngập, vùi lấp một số diện tích lúa đang chuẩn bị gặt. Dân lấy được củi thì mất ruộng, thiệt hại vĩnh viễn, nhiều nhà không còn ruộng, dân sẽ khổ.

Bà Lò Thị Pản ở bản Pá Chiến cho biết, ngoài vớt được gỗ pơ mu, mỗi nhà còn tranh thủ mót củi sau lũ để lại, số củi mót được, đun 1 năm cũng không hết. Ông Lò Văn Học cho biết thêm: gỗ vớt về bán ngay tại bến chỉ được 500 đồng/kg, gỗ pơ mu xẻ thành hộp thì được giá 6 triệu đồng/m3. Nhiều khúc gỗ to không vớt kịp thì trôi xuống hồ thuỷ điện Hoà Bình, vài ngày sau gỗ ngấm no nước lại chìm xuống đáy hồ.

Huyện Mường La còn khoảng 2.000 ha rừng pơ mu tự nhiên, phân bổ trên các núi đá vôi, chủ yếu tập trung tại địa bàn xã Ngọc Chiến. Trước đây bà con thường xẻ gỗ pơ mu sử dụng vào việc lợp mái, thưng nhà, gần đây do rừng khai thác không theo quy hoạch, bị chặt phá trái phép nên lượng gỗ trong rừng giảm nhanh và bị cấm khai thác.

 Tuy nhiên qua đợt lũ này mới phát hiện nạn khai thác gỗ pơ mu trái phép trên đầu nguồn suối Nậm Chiến là nghiêm trọng. Ngành kiểm lâm chưa thực sự vào cuộc để giữ rừng pơ mu, một kho rừng vàng quý giá của tỉnh Sơn La. /.

Điêu Chính Tới
loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản