Sai phạm hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo, chủ tịch xã bị cách chức

Sau khi báo Tin Tức  và một số cơ quan báo chí khác phản ánh về những sai phạm trong thực hiện chương trình hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 167) tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương đã chính thức ký quyết định kỷ luật, cách chức Chủ tịch UBND xã đối với ông Lương Phương Nho - Trưởng ban chỉ đạo Chương trình 167 xã Yên Lạc. Các thành viên khác trong Ban chỉ đạo 167 của xã Yên Lạc gồm: La Văn Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã; ông Hoàng Công Tạo - Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Minh Hiến - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã; ông Dương Đức Huynh - cán bộ văn hóa xã hội và ông Lô Quang Thế - nguyên Chủ tịch UBND xã cũng phải chịu mức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.

Theo kết luận thanh tra của huyện, trong năm 2010, xã Yên Lạc có 365 hộ thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ với mức hỗ trợ từ Chương trình là 6 triệu đồng/hộ và mức vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện là 8 triệu đồng/hộ. Sau khi có đơn, thư phản ánh của nhiều hộ dân về việc thực hiện hỗ trợ chưa đúng đối tượng, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện phản ánh của quần chúng là có cơ sở.

Riêng cá nhân ông Lương Phương Nho, khi đó là Phó chủ tịch UBND xã tự rà soát danh sách hộ nghèo được hỗ trợ theo chương trình 167 mà không cần họp với Ban chỉ đạo; hợp đồng với Phó Chủ tịch HĐND xã và cán bộ văn hóa xã đi chụp ảnh nhà của hộ nghèo để lập hồ sơ với mức thu mỗi hộ được vào danh sách hỗ trợ xây nhà, là 75.000 đồng tiền chụp ảnh, thu lợi trên 20 triệu đồng; cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về ban hành văn bản quản lý Nhà nước và gian dối trong việc thiết lập biên bản nhằm che giấu những sai phạm của mình. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện Chương trình 167, ông Nho còn buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho một số cán bộ khác sai phạm, không tích cực khắc phục hậu quả và những sai phạm đã xảy ra...

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: Sau khi có ý kiến của UBND huyện, Ban chỉ đạo chương trình 167 xã Yên Lạc đã loại 124 hộ ra khỏi danh sách hỗ trợ nhưng vẫn còn hỗ trợ sai đối tượng 37 hộ với số tiền khá lớn, bao gồm tiền hỗ trợ 222 triệu đồng và số tiền vay Ngân hàng chính sách xã hội là 296 triệu đồng. Số tiền này rất khó thu hồi vì đa số các hộ được thụ hưởng không đúng đối tượng đều là những hộ nghèo... Việc xử lý nghiêm minh những cá nhân sai phạm trong thực hiện Chương trình 167 ở xã Yên Lạc được dư luận Phú Lương đồng tình, ủng hộ.

Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản