Quảng Ninh biểu dương người tái hòa nhập cộng đồng tốt

Ngày 4/8, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương 55 tập thể, cá nhân thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng tốt đối với người chấp hành xong án phạt tù, giai đoạn 2011 - 2014.


Theo thống kê, tỉnh Quảng Ninh có hơn 5.600 người chấp hành xong hình phạt tù hiện đang cư trú tại các địa phương trong tỉnh; trong đó, số có việc làm ổn định là 3.146 người, đạt tỷ lệ gần 56%.


Quảng Ninh hiện có hơn 100 mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù . Các mô hình này tiếp tục được củng cố, nâng cao chất lượng, đa dạng về nội dung, hình thức và biện pháp, điển hình như mô hình “Toàn dân tham gia giáo dục cảm hóa, giúp đỡ đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” của thành phố Hạ Long, mô hình “Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” tại thành phố Cẩm Phả, câu lạc bộ “Vượt sóng” của thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn)...

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội trong tỉnh đã quan tâm chú trọng thực hiện nhiều cơ chế, chính sách như đào tạo nghề, vay vốn sản xuất… tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Với sự hỗ trợ của toàn xã hội, số người hết hạn tù hoặc được đặc xá tha tù về dần có cuộc sống ổn định, nhiều người vươn lên trở thành những doanh nghiệp làm ăn kinh tế khá giả; đồng thời, giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho cộng đồng xã hội và những người có hoàn cảnh lầm lỡ.


Thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục tập trung chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức…; đồng thời chú trọng công tác phòng ngừa tái phạm tội đối với những người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Tỉnh cũng huy động tối đa nguồn lực xã hội tạo ra ngày càng nhiều cơ hội việc làm cho các cá nhân trong xã hội, bao gồm cả những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương chủ động lồng ghép các chương trình mục tiêu, không chỉ dành cho các đối tượng chấp hành án phạt tù mà các đối tượng yếu thế trong xã hội khác có cơ hội tham gia vào các chương trình hỗ trợ trực tiếp về đào tạo nghề, hướng nghiệp, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên và hòa nhập cộng đồng.


Văn Đức

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản