Phạt tù đối tượng lừa đảo khách hàng tại Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh

Ngày 22/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 8 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1971, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam – viết tắt là Công ty HTV Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, tháng 11/2017, Nguyễn Văn Hưng làm việc tại Công ty HTV Việt Nam với chức danh Phó Tổng Giám đốc, Nguyễn Văn Thái làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hưng còn kiêm kế toán của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Phú Hưng (Công ty Phú Hưng) do Bùi Thị Thu Trang (vợ của Nguyễn Văn Thái) làm Giám đốc. 

Tháng 4/2018, do cần tiền để trả nợ, Thái đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các cá nhân có nhu cầu đầu tư bất động sản. Qua tìm hiểu, Thái được biết Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển An Phú (Công ty An Phú) làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án. Do đó, Thái đã lợi dụng Dự án của Công ty An Phú để huy động vốn của các nhà đầu tư rồi chiếm đoạt tiền.

Mặc dù không có bất cứ quyền lợi tại Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh nhưng Nguyễn Văn Thái và Nguyễn Văn Hưng vẫn giới thiệu với chị D.T.H. (sinh năm 1979, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) về việc Công ty HTV Việt Nam đã mua lại toàn bộ Dự án trên và giao cho Công ty Phú Hưng là đơn vị phân phối, chuyển nhượng các căn liền kề tại Dự án. 

Thái hứa hẹn bán cho chị H. một căn liền kề với giá ưu đãi. Nếu chị H. giới thiệu người khác đến mua nhà, Thái sẽ trích tiền phần trăm “hoa hồng” cho chị H. Do tin tưởng Thái, chị H. đã chuyển 130 triệu đồng, trong đó đưa cho Hưng 80 triệu đồng tiền mặt để đặt chỗ mua một căn liền kề. Sau chị H., có 6 khách hàng khác nộp tiền đặt chỗ mua căn nhà liền kề cho Công ty Phú Hưng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6 - 7/2018, Nguyễn Văn Thái đã chỉ đạo vợ là Bùi Thị Thu Trang, Nguyễn Văn Hưng và chuyên viên pháp chế của Công ty Phú Hưng nhận tiền đặt chỗ mua các căn liền kề của chị H. và 6 khách hàng khác tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Đến hạn ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng các căn liền kề, Thái và Công ty Phú Hưng không thực hiện theo cam kết. 

Khi các bị hại tố cáo vợ chồng Thái - Trang và Hưng đến Cơ quan Công an, Hưng đã bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian Hưng bỏ trốn, ngày 11/11/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Thái tù chung thân và Bùi Thị Thu Trang 7 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kim Anh (TTXVN)
Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Công an phường Nam Thanh (thành phố Điện Biên Phủ) phá thành công chuyên án, bắt giữ một đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN