Phạt tù chung thân một bị cáo người nước ngoài vận chuyển trái phép chất ma túy

Ngày 11/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Fatumah Kalimbasa (sinh năm 1965, quốc tịch Uganda) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 250, khoản 4, điểm b - Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, trưa 1/6/2023, tại khu vực băng chuyền số 1 nhà ga T2, Sân bay Quốc tế Nội Bài, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra soi chiếu hành lý của hành khách, bay trên chuyến bay từ DuBai đến Nội Bài. Khi kiểm tra đến hành lý của Fatumah Kalimbasa, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ bên trong valy có 12 chiếc dép, trong phần đế của mỗi chiếc có 1 túi nilon màu đen chứa ma túy; 1 túi nilon chứa ma túy ở dưới đáy valy. Ma túy trong valy của Fatumah Kalimbasa là loại cocain có tổng trọng lượng là 4.296,02 gam.

Tại cơ quan điều tra, Fatumah Kalimbasa khai, năm 2021, bị cáo quen biết với người đàn ông tên Fank, khoảng 45 tuổi, quốc tịch Guinea. Fank là bạn trai của Sara (em gái Fatumah Kalimbasa).

Ngày 25/5/2023, Fatumah Kalimbasa bay đến Guinea du lịch. Tại đây, bị cáo gặp Fank. Qua nói chuyện, Fank biết Fatumah Kalimbasa sẽ đến Lào du lịch nên nhờ cầm hộ 1 valy chứa quần áo và 6 đôi dép mang đến Lào trước, Fank sẽ đến sau để lấy đồ và trả tiền công.

Sau khi nhận valy tại nhà của Fank, ngày 30/5/2023, Fatumah Kalimbasa lên máy bay đến DuBai, rồi từ Du Bai đến Nội Bài. Khi đang làm thủ tục để bay sang Lào thì bị phát hiện, bắt giữ.

Tại phiên tòa, nữ bị cáo người Uganda tiếp tục khai mình chỉ cầm valy hộ Fank, không biết bên trong có chứa ma túy. Theo trình bày của Fatumah Kalimbasa, bị cáo đến Lào để mua quần áo cho người thân và mua đồ về bán tại cửa hàng của mình ở Uganda. Bị cáo dự định sẽ mua khoảng 600 USD quần áo.

Trước lời khai trên, Hội đồng Xét xử đã hỏi bị cáo “chi phí” từ Uganda sang Guinea và đến Lào hết bao nhiêu? Nữ bị cáo nói hết 4.000 USD. Hội đồng xét xử phân tích: “Bị cáo chi phí hết 4.000 USD chỉ để đến Lào mua 600 USD quần áo, về được lãi 400 USD. Bị cáo nói như thế có hợp lý không?”. Thấy vậy, Fatumah Kalimbasa giải thích vòng vo, cho rằng nếu mua quần áo nhiều hơn sẽ nói người nhà gửi tiền cho mình.

Khi bị Hội đồng Xét xử chất vấn về việc bị cáo liên tục di chuyển, quá cảnh ở sân bay như vậy thì du lịch vào thời gian nào, bị cáo người Uganda tiếp tục loanh quanh, khai không nhớ về những lần di chuyển…

Sau khi xem xét toàn bộ lời khai, chứng cứ và tài liệu trong vụ án, Hội đồng Xét xử kết luận bị cáo Fatumah Kalimbasa phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo.

Minh Anh (TTXVN)
Liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy, bắt 4 đối tượng
Liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy, bắt 4 đối tượng

Trong 2 ngày 9 và 10/4, các đơn vị thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã triệt phá 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 31 gói ma túy đá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN