Phạt tù 5 đối tượng trong đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép

Ngày 21/2, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo (đều trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) gồm: Đào Thị Huyền (sn 1976), Cao Thị Lan (sn 1976), Nguyễn Thị Hoa (sn 1984), Nguyễn Anh Sơn (sn 1986) và Nguyễn Duy Chiến (sn 1982) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 349 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, cuối năm 2018, một loạt người Việt Nam bị các cơ quan chức năng của Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất về nước. Qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định, những công dân này đã được một tổ chức tội phạm do người Trung Quốc cầm đầu, câu kết với người Malaysia, người Việt Nam đang ở châu Âu và người Việt Nam ở trong nước thực hiện.

Thủ đoạn được áp dụng là tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh sang một trong các nước châu Á (Thái Lan, Malaysia...) dưới danh nghĩa du lịch, sau đó dùng hộ chiếu Đài Loan (Trung Quốc) để nhập cảnh vào Sri Lanka, từ đó tiếp tục dưới danh nghĩa khách du lịch Đài Loan (Trung Quốc) nhập cảnh vào các nước châu Âu rồi trốn ở lại. Chi phí của việc tổ chức cho người trốn đi nước ngoài là từ 19.000 USD đến 22.000 USD/người, khi nào người trốn sang đến Hy Lạp, thì thân nhân ở Việt Nam mới phải trả tiền.

Cụ thể, năm 2017, Hồ Văn Đỉnh (chồng bị cáo Đào Thị Huyền) trốn sang Hy Lạp. Từ đó, Đỉnh biết cách thức, đầu mối tổ chức người Việt Nam trốn đi nước ngoài. Đầu năm 2018, Đỉnh đã gia nhập đường dây tổ chức cho người Việt trốn đi châu Âu do đối tượng người Trung Quốc (chưa xác định) cầm đầu. Đỉnh giao cho vợ là bị cáo Đào Thị Huyền nhận hồ sơ, hướng dẫn thủ tục, nhận tiền, sau đó chuyển tiền cho đối tượng cầm đầu ở Trung Quốc.

Thực hiện chỉ đạo của chồng, Huyền đã nhận hộ chiếu, ảnh của người đi, sau đó chụp và gửi qua Facebook cho chồng để chuyển cho các đối tượng tổ chức. Huyền còn gửi số điện thoại, tài khoản Zalo, Facebook của người trốn để Đỉnh trực tiếp trao đổi, hướng dẫn hành trình. Huyền đã tham gia tổ chức cho 21 người trốn đi châu Âu, trong đó có 16 người đã đến châu Âu và trốn ở lại; 5 người bị trục xuất về nước. Huyền đã nhận từ thân nhân của người trốn hơn 300.000 USD, trong đó hưởng lợi hơn 11.000 USD.

Trong vụ án này, Hồ Văn Đỉnh có vai trò là đầu mối tập hợp người Việt có nhu cầu trốn đi nước ngoài lao động để tổ chức cho họ sang châu Âu. Thông qua vợ, Đỉnh đã tổ chức cho 21 người trốn đi châu Âu. Hiện “ông trùm” này đang ở nước ngoài, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, ra quyết định truy nã, tách vụ án để khi nào bắt được Đình thì sẽ xử lý.

Cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo Hoa, Sơn, Chiến đã nhiều lần môi giới người có nhu cầu trốn đi nước ngoài cho vợ chồng Đỉnh – Huyền. Riêng bị cáo Lan đã cùng tham gia tổ chức cho 4 người trốn đi châu Âu. Do cả 4 người này đều bị trục xuất về nước nên bị cáo Lan chưa được hưởng lợi.

Sau khi xem xét vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt bị cáo Đào Thị Huyền 8 năm tù, các bị cáo còn lại đều bị phạt 3 năm tù về cùng tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”. Ngoài án phạt tù, bị cáo Huyền còn bị Tòa tuyên nộp phạt 20 triệu đồng.

Kim Anh (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản