Phát hiện mỹ phẩm, dược phẩm và ô tô con trong hàng nhựa

“Lô hàng hạt nhựa, nhưng toàn mỹ phẩm và có cả xe ô tô con”, thực chất là buôn lậu và gian lận thương mại đã bị phát hiện đối với lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH phát triển và đầu tư thương mại An Thịnh (huyện Đan Phượng - Hà Nội).


 

Ô tô trong container hàng vi phạm.

 

Trước đó, ngày 6/12/2012, đại diện Công ty TNHH phát triển và đầu tư thương mại An Thịnh đến mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa thương mại tại Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) cảng Hải Phòng khu vực 3. Theo khai báo của doanh nghiệp, hàng hóa là 19 tấn nhựa nguyên sinh dạng hạt Polyamid 6, gradeKN133g30 natural có xuất xứ Hàn Quốc. Đây là mặt hàng có thuế suất thuế nhập khẩu 0% và có dấu hiệu rủi ro thấp nên được hệ thống thông quan hải quan tự động phân luồng vàng (kiểm tra hồ sơ điện tử).


Tuy nhiên, qua khai thác dữ liệu sẵn có kết hợp việc thu thập thông tin liên quan, Chi cục HQCK cảng Hải Phòng khu vực 3 phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn về chủng loại hàng hóa nên ngày 8/12/2012 chi cục đã quyết định kiểm tra hồ sơ giấy tờ và tiến hành chuyển luồng đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa).


Đến hết ngày 10/12/2012, sau nhiều lần Chi cục HQCK cảng Hải Phòng khu vực 3 thông báo và yêu cầu đại diện Công ty TNHH phát triển và đầu tư thương mại An Thịnh xuất trình hàng hóa để kiểm tra theo quy định tại Điều 16 của Luật Hải quan nhưng không nhận được sự hợp tác của doanh nghiệp. Căn cứ quy định tại Điều 31 của Luật Hải quan, Chi cục HQCK cảng Hải Phòng khu vực 3 đã ra quyết định kiểm tra lô hàng trong trường hợp vắng mặt người khai hải quan và hàng hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy lô hàng hoàn toàn không phải là nhựa nguyên sinh như khai báo mà là các loại mỹ phẩm, quần áo, bánh kẹo, thảm trải sàn, hàng điện tử đã qua sử dụng (loa, đầu amply, đầu đĩa...). Đặc biệt trong lô hàng còn có 1 chiếc xe ô tô con hiệu KIA Morning đã qua sử dụng.


Ngày 14/12/2012, Chi cục HQCK cảng Hải Phòng khu vực 3 đã phối hợp với Đội kiểm soát hải quan, phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm thuộc Cục Hải quan TP Hải Phòng để làm rõ số lượng và tình trạng hàng hóa căn cứ vào kết quả chứng thư giám định của Công ty giám định Vinacontrol, cụ thể:


Mỹ phẩm: 295.000 lọ; quần áo, ga trải giường, đệm: 300 chiếc.


Kẹo: 5.678; dược phẩm, nấm linh chi: 3.078 túi.


Thiết bị điện tử amly, loa thùng, bếp lò nướng, nồi cơm điện: 630 cái.


Phụ tùng ô tô và 1 xe ô tô nguyên chiếc đã qua sử dụng hiệu KIA màu sơn đen sản xuất năm 2009.


Như vậy qua gian lận của doanh nghiệp, hạt nhựa không chỉ là ô tô con, mà còn là nhiều mặt hàng có giá trị khác nữa và đều có thuế suất thuế nhập khẩu cao.


Việc khai báo sai về chủng loại, số lượng, trọng lượng hàng hóa không phải là hành vi mới trong hoạt động XNK của một bộ phận doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc gian lận thường chỉ ở mức độ nhỏ theo kiểu lập lờ đánh lận con đen, nhằm “qua mặt” công chức hải quan. Nhưng ở trường hợp vi phạm của Công ty TNHH phát triển và đầu tư thương mại An Thịnh thì lại rất ngang nhiên, thể hiện việc đại diện công ty không xuất trình hàng hóa để kiểm tra theo quy định cho thấy có dấu hiệu của sự cản trở, chống đối… Điều đó cũng cho thấy việc cố tình khai sai hàng hóa thực nhập để trốn thuế, bằng cách lợi dụng sự thông thoáng của việc áp dụng quản lý rủi ro trong việc phân luồng thông quan hàng hóa.


Sự cảnh giác, nhạy bén và sắc sảo của cán bộ công chức Chi cục HQCK cảng Hải Phòng khu vực 3 trong việc phát hiện vụ việc vi phạm của Công ty TNHH phát triển và đầu tư thương mại An Thịnh rất đáng biểu dương. Tuy nhiên qua vụ việc trên cũng cho thấy tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động XNK trong những tháng cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán có những diễn biến phức tạp và như một hiện tượng xã hội là điều kiện kinh tế càng khó khăn, thất nghiệp nhiều thì tình hình vi phạm pháp luật cũng sẽ có diễn biến khó lường, không loại trừ việc mua chuộc, móc nối với cán bộ, công chức hải quan để thỏa thiệp, cho qua, chung chi và vi phạm pháp luật. Trước tình hình đó, một mặt cán bộ, công chức hải quan vừa phải không ngừng nâng cao bản lĩnh nghiệp vụ, nâng cao cảnh giác, vừa không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, đấu tranh với mọi cám dỗ vật chất, tinh thần và đây cũng là yêu cầu của Chỉ thị 04/2011/CT - BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong việc nâng cao kỷ cương, kỷ luật nội bộ và Chỉ thị số 04/CT-BTC ngày 2/11/2012 của Bộ trưởng về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá những tháng cuối năm.


Tin, ảnh: Ngọc Minh - Hải Hà

loading...
loading...
Tin khác
  • Doanh nghiệp gas chấp hành nghiêm túc việc đăng ký giá

    08:23 ngày 22/12/2012

    Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), qua kiểm tra các hồ sơ đăng ký giá của 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh gas tháng 12/2012 cho thấy: 5/5 đơn vị đã nghiêm túc chấp hành đúng các quy định về đăng ký giá; gửi đăng ký giá trước ngày thực hiện điều chỉnh giá bán từ đầu tháng 12/2012.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản